Thị trường đất nền Củ Chi đang hạ nhiệt, là cơ hội cho người mua đất Củ Chi để ở cũng như đầu tư lâu dài. Dưới đây là các lời khuyên mà chúng tôi gửi đến người mua, để người mua không phải gặp những rắc rối hay thiệt hại khi mua đất nền Củ Chi.

Đất nền sổ hồng riêng, pháp lý rõ ràng

Thời gian qua, do cơn sốt đất Củ Chi diễn ra tại nhiều xã và khu vực, gây tác động xấu tới tâm lý thị trường và kéo mặt bằng cao hơn giá trị thực. Khiến thành phố phải ban hành “lệnh” cấm phân lô – tách thửa đối với đất nông nghiệp hay cây trồng lâu năm. Hiện nay thị trường tại nhà đất Củ Chi đã tạm lắng, nhưng quy định siết chặt phân lô tách thửa vẫn còn hiệu lực. Do đó nếu có ý đinh mua đất nền tại Củ Chi, người mua nên xem xét khu đất mình mua đã được phân lô tách thửa chưa?

lời khuyên không thể bỏ qua khi mua đất Củ Chi

Đa số đất chung sổ là đất chưa được phân lô, tách nền và thường vướng mắc về pháp lý cũng như tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro cho người mua. Ngoài ra, khi mua đất cần chú ý đến diện tích tối thiểu sau khi tách thửa vì đã có không ít trường hợp người mua không thể tách sổ hồng cho thửa đất mình phải mua.

Theo Quyết định 60/2017 cửa UBND thành phố quy định thì thị trấn Củ Chi thuộc khu vực 2 – điều kiện về diện tích tối thiểu là 50 m2 và có chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 04 mét, đối với các xã còn lại của Củ Chi thì diện tích tối thiểu 80 m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 05 mét.

Nếu mua phải loại đất nền chưa được phép phân lô, người mua sẽ gặp khó khăn trong việc bán ra, cũng như gặp rắc rối khi xin giấy phép xây dựng để có thể an cư lập nghiệp.

Đất nền thị trấn Củ Chi luôn mua bán dễ dàng

Sau cơn sốt đất, giao dịch tại hầu hết các khu vực trên địa bàn Củ Chi có động thái đi xuống do dân đầu cơ – lướt sóng ồ ạt bán tháo. Tại một văn phòng nhận ký gửi nhà đất ở thị trấn Củ Chi, nhân viên cho biết mỗi ngày đều có ít nhất 2 – 3 người bán tới liên hệ nhờ bán đất. Đa phần là cần bán gấp vì tiền mua đất chủ yếu là vay ngân hàng nên cần cắt lỗ và chấp nhận thương lượng giá cũng như hạ thấp so với giá thị trường.

Tuy nhiên, trừ những đất nền ở vị trí khu vực trung tâm thị trấn Củ Chi thì đất vùng ven Củ Chi giờ bán không có người mua, Cứ 10 người tới giao dịch thì 8 người bán đất vùng ven, chỉ có 2 người mua nhưng lại chọn vị trí đất thổ cư ở trung tâm thị trấn.

lời khuyên không thể bỏ qua khi mua đất Củ Chi

Do đó, người mua cần phải cân nhắc về vị trí đất nền mà mình muốn mua cũng như các tiện ích xung quanh hiện có. Không nên chăm chăm nghe những lời “tô vẽ” về dự án môi giới. Đặc biệt là những dự án có đường, cầu qua sông, kênh rạch, vì đây là những yếu tố khiến giá trị đất nền tăng lên rất nhiều. Nhưng để có thể triển khai cơ sở hạ tầng như vậy đều rất lâu, có thể từ 5 – 10 năm mới bất đầu cũng như hoàn thiện.

Nếu người mua đất nền Củ Chi lần đầu, hãy mua những miếng đất ở trung tâm thị trấn Củ Chi. Nó sẽ giúp bạn an tâm về pháp lý, lại có thể bán ngay nếu cần thiết cũng như tận hưởng được những tiện ích sẵn có mà không phải chờ đợi 5 năm hay 10 năm.

Cân đối tài chính khi mua đất Củ Chi                                                                        

Phần lớn người mua đất lần đầu đều vay ngân hàng để hỗ trợ phần nào tài chính, giúp bạn có đất ngay để xây dựng. Tuy nhiên, nhiều người đã phải bán lại mảnh đất vì không thể cân đối tài chính giữa tiền lương với tiền trả gốc – trả lãi cho ngân hàng và tiền nhà trọ.

Theo tính toán thì sau khi trừ đi các khoản chi phí ăn uống, sinh hoạt và học hành con cái v.v.v thì bạn phải dành ra khoảng 40% thu nhập trước thuế để trả tiền vay cho ngân hàng mỗi tháng.

lời khuyên không thể bỏ qua khi mua đất Củ Chi

Vì thế các gia đình trẻ nên cân nhắc cũng như chấp nhận cắt bỏ một số thú vui thường ngày như tiệc tùng, mua sắm đồ không cần thiết hay du lịch. Nếu như bạn đã xây được nhà thì nên tính cách cho thuê những căn phòng còn trống hay hoãn sinh con vì để chăm sóc một đứa trẻ theo chuẩn mực hiện nay không hề đơn giản.

Không chạy theo tâm lý đám đông

Đất nóng sốt, ngay cả những người mua có kinh nghiệm lâu năm cũng không thể tránh được điều này và vẫn bị thổi giá. Theo các chuyên gia, giá đất tăng cao một phần do người mua kì vọng vào khởi sắc của nền kinh tế, nhưng nguyên nhân chính vẫn xuất phát từ tâm lý đám đông.

lời khuyên không thể bỏ qua khi mua đất Củ Chi

Vì vậy, để lựa chọn cách đầu tư an toàn hay mua đất xây nhà để ở thì không nên đầu tư kiểu đám đông bởi lẽ lợi nhuận cao thì rủi ro ắt sẽ cao. Thực tế vừa qua đã chứng minh, rất nhiều người mua mắc kẹt dòng vốn vào những điểm nóng và không thể thoát ra được.

Không tin vào tờ rơi đất ngân hàng thanh lý

Đại diện các ngân hàng cho biết các đất nền thanh lý phát mãi của ngân hàng luôn có đủ hồ sơ pháp lý và được chào bán cũng như công bố công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng chứ không thông qua các bên trung gian hoặc phát tờ rơi, treo tờ rơi khắp nơi.

lời khuyên không thể bỏ qua khi mua đất Củ Chi

Trước khi quyết định mua, người mua nên kiểm tra kỹ xem đát đã ra sổ chưa. Với hợp đồng mua bán thì cần phải rà soát kỹ để tránh các điều khoản bất lợi cho mình. Đối với tài sản thế chấp thì phải quan tâm xem đã được giải chấp chưa, cũng như liên hệ ngân hàng để nắm thông tin về đất nền mà mình định mua.

Trên đây là 5 lời khuyên mà chúng tôi muốn gởi đến người mua, hy vọng người mua sẽ mua bán nhà đất Củ Chi không phải gặp những vấn đề pháp lý hay bị người khác lừa gạt, dụ dỗ.