Bất động sản Việt Nam đang phát triển thần tốc trong vài năm qua với mức tăng trưởng đáng sợ, hiện tượng cháy hàng thường xuyên diễn ra tại các dự án rao bán lần đầu, giá nhà đất khu vực nội thành tăng chóng mặt, vùng ven lấy hạ tầng làm đòn bẩy, xu hướng nghỉ dưỡng lên ngôi, tỷ lệ người đầu tư bất động sản cũng tăng nhanh không ngừng.

kinh doanh nhà đất lừa đảo

Chiêu thức kinh doanh phổ biến

Nhưng có một sự thật đằng sau những chiêu thức xưa cũ mà người đầu tư khó nhìn thấy trong hoạt động đầu tư kinh doanh bất động sản ở hiện tại và cũng có thể là tương lai. Thị trường biến động chính là lúc người bán vạch ra những chiêu thức mới nhầm thanh đổi tư duy quan niệm của người mua, một số hình thức phổ biến hiện nay có thể kể đến như:

Cam kết mua lại với mức chênh lệch từ 20% ( tồn tại rất lâu và rất nhiều đơn vị kinh doanh áp dụng) thực tế các đơn vị này luôn trong trạng thái chờ đợi người mua bán lại cho mình với mức lợi nhuận trên vì thực tế sau một khoảng thời gian mức lợi nhuận đã được thổi phòng lên con số hàng 30% hay 40% rồi, tất yếu người mua không hề muốn bán với mức cam kết lúc đầu của đơn vị kinh doanh.

Dùng hạ tầng làm đòn bẩy, rất nhiều dự án chưa được phê duyệt hoặc đang trong tình trạng tranh chấp thế nhưng vẫn được rao bán rầm rộ và thu hút rất nhiều sự quan tâm của người mua bởi vị trí vô cùng đắc địa, hạ tầng được hoàn thiện cực kỳ bắt mắt, chiếm được long tin và sự kém hiểu biết từ người mua.  

Tạo thị trường sốt ảo, phương thức này cực kỳ hiệu quả và dễ dàng thu lại nguồn lợi nhuận lớn cho đơn vị kinh doanh. Sức nóng được đẩy lên nhầm làm mất phương hướng và nhận định của khách hàng, tạo một thi trường vô cùng nóng làm cho người mua mát kiểm soát và dễ dàng đồng ý.

chiêu thức lừa đảo trong bất động sản

Biến căng mới mà cũ

Thị trường năm 2018 nữa đầu 2019 xuất hiện nhiều hình thức kinh doanh đầy sáng tạo, nổi bật hơn cả chính là hình thức góp vốn dự án, thực tế hầu hết các dự án triển khai mở bán từ xưa đến nay điều mang tính chất góp vốn với chủ đầu tư nhưng được bao biện bằng những thuật ngữ nhẹ nhàng và thiện cảm hơn. Thế mới nói đây là hình thức tuy mới mà cũ, được biến tướng rất nhiều.

biếng căng trong bất động sản 2019

Cụ thể, Khi người mua không có ý định sở hữu nhưng lại muốn bỏ ra khoản vốn nhỏ và mang về giá trị lợi nhuận cao nhất sẽ lựa chọn hình thức này. Ví dụ cụ thể, một dự án đang làm pháp lý và hạ tầng hoặc chỉ nằm trên giấy tờ chưa được triển khai sẽ được đơn vị kinh doanh hay cụ thể hơn là chủ đầu tư kêu gọi góp vốn theo tỷ lệ, nói đúng hơn là vay vốn kinh doanh đơn lẻ hay huy động vốn. Hình thức huy động vốn này có một điểm đặc biệt là không dùng cổ phiếu, trái phiếu, lợi tức trên cổ phần mà dùng chính dự án người góp vốn để thế chấp. Khi dự án nằm trên bàn giấy và được vạch ra bản đồ phân lô trong tương lai, người mua có quyền lựa chọn vị trí mình muốn mua và sẽ ký với đơn vị kinh doanh một hợp đồng góp vốn tại vị trí người mua chọn, hợp đồng thỏa thuận trả lãi suất và hoàn vốn trong khoảng thời gian nhất định, đến kỳ thanh lý hợp đồng người mua có quyền lựa chọn mua lô đất hoặc nhận về tiền góp vốn ban đầu kèm theo lãi suất. Tuy nhiên, khi dự án được rao bán thì lúc đó thị trường đã khác và giá trị đã tăng rất nhanh. Người mua hoàn toàn có thể giữ lại vị trí đã chọn và chờ thay đổi hợp đồng chuyển nhượng nhưng phải bù thêm khoảng tiền bằng với giá trị hiện tại của lô đất. Nghĩa là người góp vốn ban đầu bỏ ra 1 tỷ đồng nhưng giá trị hiện tại của lô đất là 1,5 tỷ, hết kỳ hạn hồng đồng người góp vốn muốn giữ lại lô đất phải lấy số tiền góp vốn cộng lãi suất thực và thêm một phần tiền nữa để đạt mốc 1,5 tỷ. Nói chung, hình thức góp vốn này suy đi tính lại thì người góp chính là người thiệt thòi nhất và hướng chịu rủi ro cao nhất.

kinh nghiệm giao dịch bất động sản

Để nắm bắt được những rủi ro đó, Bán Nhà Đất 24H sẽ có một bài phân tích rủi ro của hình thức này trong phần tin tức nhà đất tiếp theo.