Không quá khó để tìm kiếm thông tin của một căn nhà hay thửa đất với mục đích để mua bán. Các trang chuyên mua bán, trao đổi, thông tin bất động sản ngày càng nhiều. Nhưng độ xác thực của những thông tin được truyền tải đến khách hàng thì không có một cơ sở nào để xác định chính xác. Hay nói đúng hơn là không được minh bạch và mất rất nhiều lỗi như: sai giá, hình ảnh không giống với thực tế, báo sai vị trí,… lỗi lớn thuộc về người đi mua chứ không phải người kinh doanh.

Thích vị trí đẹp nhưng đòi giá rẻ

Đa sống người Việt đi mua hàng thường hay mắc lỗi cơ bản nhất chính là thích ngon – bổ - rẻ nhưng lại quên mất nguyên tắc cơ bản trong kinh doanh là hàng ngon chả bao giờ có giá rẻ để mua, đặc biệt với bất động sản nguyên tắc đó càng đúng. Bạn có tài chính 500 triệu nhưng lại thích mua đất nội ô thành phố chứ nhất định không bao giờ mua đất ngoại ô, dù biết rằng chẳng thể nào mua nổi. Hãy chấp nhận thực tế, bạn đang sở hữu tài chính thấp, việc mua nhà đất không chỉ dựa vào sở thích mà dựa vào nhiều yếu tố khác nhau quyết định (tài chính, tiềm năng, hạ tầng, tiện ích,…). Chính vì tâm lý lúc nào cũng muốn giá tốt mà vị trí phải đẹp đã cản trở và vô tình làm cho người kinh doanh khốn đốn dẫn đến đưa thông tin sai lệch với hy vọng nếu chân được khách hàng. Một nhân viên kinh doanh bất động sản tại Tân Phú đang bán dự án tại Khu đô thị mới Bình Dương cho hay: “Để tiếp xúc được với khách hàng và mời họ đi xem đất, anh thường hay đăng những thông tin không đúng sự thật để nhằm mục đích tạo thiện cảm với khách hàng. Sau đó, anh sẽ cố gắng thuyết phục khách đi xem dự án của mình. Nếu đăng đúng thông tin, đa số các khách hàng điều chỉ nói chuyện được vài câu là không còn muốn quan tâm hay trao đổi thêm, quá khó để anh nhân viên có thể cung cấp đầy đủ những giá trị mà dự án anh mang lại cho khách.”

thích hàng ngon nhưng giá phải rẻ

Không có đủ kiến thức nhưng chưa bao giờ lắng nghe người bán

Rất nhiều khách hàng không có đủ kiến thức khi tham gia vào thị trường bất động sản, thế nhưng chẳng bao giờ để tâm đến những lời tư vấn của người kinh doanh vì cho rằng chúng nó đang bơm thông tin chứ không hề có cơ sở nào chứng minh cả. Toàn những lời ngon ngọt nhầm mục đích bán được hàng mà thôi. Một số tin đăng thiên về thông tin tiện ích, hạ tầng, pháp lý đối với khách là không có căn cứ, tìm mua bất động sản chỉ nhìn vào giá và vị trí là được rồi. Thế mới nói, người mua cần trang bị rất nhiều kiến thức chứ không chỉ riêng người kinh doanh bất động sản. Những thông tin mà người kinh doanh bất động sản chia sẽ theo dạng tin đăng cũng từ đó mà biến chất, mất đi tính chân thực, chỉ chú trọng làm sao để tiếp cận khách hàng mà quên chia sẽ những điều tốt đẹp cũng như giá trị của sản phẩm mình mang lại. Khách hàng luôn mang tâm lý tin vào những gì mình biết hơn là để tâm đến những gì người bán cung cấp, từ đó tự nhận định đánh giá và ra quyết định chứ không hề lắng nghe người bán hoặc tìm hiễu rõ hơn về bất động sản đó.

không chịu lắng nghe

Tâm lý há miệng chờ sung

Những khách hàng có nhu cầu về bất động sản đa phần là người muốn đầu tư, khổ ở chổ chẳng bao giờ chịu khó tìm kiếm hay tham khảo nhiều, luôn mang tâm lý há miêng chờ sung, không dám mạo hiểm. Nó sẽ tốt ở một thời điểm nhất định nhưng lại không tốt ở những thời điểm còn lại. Giá trị mà bất động sản mang lại là nguồn tài chính lớn, nên đa phần người có tiền luôn mang tâm lý đầu tư nhà đất. Nhưng mấy ai chịu khó nghiên cứu thị trường, mấy ai chịu khó tham khảo học hỏi kiến thức, mấy ai chịu khó tiếp thu hay lắng nghe những chia sẽ hết sức bổ ích của người bán. Nếu một khách hàng không đi xem hàng liệu có dám bỏ ra số tiền tỷ để mua? Bởi thế, người bán kinh doanh luôn phải tìm đủ mọi cách tiếp cận và tạo điều kiện cho người mua bằng cách cung cấp những món hời với giá trị rẻ so với thị trường thực tế thông qua tin đăng, nhằm thuyết phục một đại bộ phận ngươi mua mang tâm lý “há miệng chờ sung”.

há miếng chờ sung rụng

Nhưng dù sao cũng chỉ là một bộ phận người mua chứ không phải hoàn toàn, và cũng nên trách một bộ phận người kinh doanh khác khi đã không giữ được sự tự tin nơi sản phẩm, không có sự kiên định và tham những cái lợi trước mắt mà quên mất đi nguyên tắc cơ bản trong kinh doanh.