Trong khi Trung Quốc đang đối phó với dịch viêm phổi cấp (nCoV). Thị trường bất động sản nước này cũng lâm vào hoàn cảnh ảm đạm nhất trong hơn một thập kỷ qua. Các nhà đầu tư Trung Quốc đang có những động thái chuyển hướng hị trường sang Việt Nam như một phương án thay thế và phát triển ổn định hơn.

Những nhà đầu tư Trung Quốc đang hiện diện tại Việt Nam

Tập đoàn Sunwah bước chân vào thị trường Việt Nam từ rất lâu nhưng khởi nguồn là đơn vị sản xuất – xuất nhập khẩu, sau đó lấn sân sang thị trường bất động sản. Một số dự án nổi bật do tập đoàn này tham gia có thể kể đến như Sài Gòn Pearl, một tổ hợp khu căn hộ chung cư cao cấp – vui chơi giải trí có tiếng tại Hồ Chí Minh. Hiện tại, Sunwah đang hoạt động mạnh mẽ trong lĩnh vực bất động sản khi tham gia góp vốn vào các dự án tại Bình Thạnh.

du an sunwah pearl

Tập đoàn CFLD, đây là tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Singapore, viết tắt của China Fortune Land Development. Tập đoàn này hiện có văn phòng đại diện trên 10 quốc gia thuộc khu vực Châu Á – Thái Bình Dương với hàng loạt các dự án quy mô lớn. Việc CFLD nhắm đến thị trường Việt Nam không phải mới đây, với tiềm năng, nguồn lực cùng sự phát triển kinh tế vượt bậc trong thập niêm 2000, đơn vị đã nhắm đến Việt Nam như chiếc bánh ngọt. Dự án Swan Park Đồng Nai đang triển khai là dự án được mua lại từ Đại Phước Lotus có quy mô khoảng 200ha tại Huyện Nhơn Trạch.

Công ty Alpha King là cái tên quên thuộc dạo gần đây với hàng loạt các sản phẩm căn hộ phức hợp hạng A trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Cổ đông chính của công ty là Tập đoàn bất động sản đa quốc gia Alpha King Investment Limited có trụ sở chính tại HongKong.

Điều đáng ngạc nhiên chính là việc xuất hiện ngày càng nhiều các đơn vị bất động sản hoạt động trên thị trường Việt Nam đến từ Trung Quốc. Điều đó nói lên rằng, Việt Nam đang cho thấy tiềm năng phát triển nhanh chóng, kinh tế đi lên, dân số trẻ có nhu cầu cao về nhà ở thúc đẩy các đơn vị đổ bộ về đây như cá gặp nước.

du an swan park dong nai

Thách thức nào đang chờ đón các đơn vị trong nước

Hiện nay, các đơn vị hoạt động lĩnh vực bất động sản có vốn đầu tư trong nước rất nhiều, nhưng đa phần là các đơn vị nhỏ lẻ do nguồn vốn hạn hẹp, năng lực đội ngũ yếu kém so với mặt bằng chung trong khu vực. Việc các đơn vị từ Trung Quốc đang này càng bành trướng sức ảnh hưởng đến thị trường Việt Nam vừa là cơ hội nhưng cũng đồng thời là thách thức không nhỏ đối với các đơn vị trong nước.

Các đơn vị trong nước có nhiều cơ hội để học hỏi, năng cao năng lực hoạt động. Xây dựng nguồn nhân lực theo hướng hiện đại, có tầm nhìn chiến lược, giỏi chuyên môn. Sự cạnh tranh sẽ nâng tầm và tạo sự ảnh hưởng lớn tác động đến sự phát triển trên thị trường. Nguồn cung hứa hẹn sẽ trở nên dồi dào và đáp ứng đủ nhu cầu thị trường. Bên cạnh đó, những thách thức cũng không hề nhỏ, để đảm bảo cạnh tranh với các đơn vị nước ngoài đòi hỏi phải đảm bảo ngồn tài chính, xây chắc vị thế và tầm ảnh hưởng. Rất dễ bị đào thải nếu không tiếp thu thay đỏi và làm mới mình. Cần có những hướng đi, giải pháp và kế hoạch cụ thể nhằm đảm bảo sự duy trì và đương đầu với các đơn vị Trung Quốc.

Ngọc Trinh