Năm 2018 vừa qua chứng kiến cảnh sốt đất nền tại các địa phương, đặc biệt là vùng ven – các huyện ngoại thành của thành phố lớn như HCM hay Hà Nội như đất nền Củ Chi, các đặc khu kinh tế mặc dù chưa được Quốc Hội thông qua nhưng đã tăng tốc phi mã lên gấp 10 lần giá trị.

Bong bóng nhà đất có xảy ra năm 2019

Nỗi lo bong bóng có dấu hiệu xuất hiện

Sau khi bong bóng nhà đất vỡ vào năm những năm 2008 – 2009, bước qua giai đoạn dài đóng băng và dần phục hồi. Sau gần 10 năm, thị trường lại bắt đầu có dấu hiệu sốt giá cục bộ vào 2018. Từ đầu năm đến nay, các đợt sốt đất có dấu hiệu lan trên diện rộng, mối nguy cơ tiềm ẩn về bong bóng nhà đất dần hiện diện.

Ngay từ đầu năm, các chuyên gia đã bày tỏ quan ngại về cơn sốt đất, đặc biệt là tại quận 9 TP.HCM. Ông Phạm Lân – TGĐ Công Ty DKRA VN lo lắng: “Khi khách hàng liên tục đầu tư vào đất nền đẩy mức giá lên quá cao so với giá trị thực, giá tăng không kiểm soát có thể đưa thị trường nhà đất lặp lại tình trạng bong bóng”.

Ngay tại diễn đàn về thị trường nhà đất năm 2018, ôgn Trần Kim Chung – Phó viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung Ương chỉ ra rằng thị trường nhà đất đang có đến 8 dấu hiệu của bong bóng nhà đất. Chỉ thiếu 2 dấu hiệu nữa là thị trường sẽ chạm vào khủng hoảng của những năm 2008 – 2009.

8 dấu hiệu mà ông Chung đề cập là: giao dịch, giá cả, số lượng công trình khởi công, địa bàn triển khai tăng, chủ thể tham gia thị trường, quy mô, giá trị dự án, nguồn tiền vào các dự án nhà đất, đều đang tăng thì đây chính là nguy cơ về một đợt khủng hoảng nhà đất mới.

2 dấu hiệu chưa xuất hiện giúp thị trường nhà đất chưa khủng hoảng là đầu tư công và nguồn vốn xây dựng nhà đất cũng tăng. Hiện nay Chính Phủ đang cắt giảm đầu tư công vào các công trình chưa cần thiết mà tập trung vào nâng cấp hạ tầng giao thông để giải quyết các vấn đề cấp bách như kẹt xe, ngập nước, ô nhiễm.

Liệu sang năm 2019 bong bóng nhà đất có vỡ?

Chia sẽ về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đính – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội môi giới bất động sản Việt Nam thể hiện một quan điểm khác. Nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng mạnh và ổn định đến cuối năm, chính khả năng tăng trưởng kinh tế, tăng trưởng đầu tư giúp tăng nhu cầu về lao động và nhu cầu về nhà ở tại các tỉnh đang phát triển công nghiệp và một số mảng kinh tế khác.

bong bóng nhà đất và khủng hoảng thị trường năm 2019

Trước đây, chu kỳ tăng tưởng nhà đất ngắn và có độ lõm sâu, nhưng bây giờ do các yếu tố của thị trường đều tốt hơn ngày xưa nên chu kỳ ấy dài hơn thời gian trước rất nhiều, có độ lõm nông hơn.

Vì những lẽ đó, mà ông Đính cho rằng việc xảy ra bong bóng bất động sản và vỡ bong bóng khó xảy ra. Thị trường Hà Nội và TP.HCM hiện đang rất ổn định, dù không có sự sôi động của các nhà đầu cơ tham gia nhưng thị trường có sự hấp thị khá nhiều do nhu cầu sử dụng thực của người mua.

Đồng tình với quan điểm trên của ông Đính, GS.TSKH Đặng Hùng Võ tỏ ra rất lạc quan bởi theo ông thị trường chưa có dấu hiệu của bong bóng.

Cụ thể, dấu hiệu rõ nhất của thị trường bong bóng nhà đất phải là sốt đất trên toàn thị trường, diện rộng và liên tục trong thời gian dài. Tốc độ tăng theo ngày, tăng theo tuần trong thời gian ngắn. Trong khi đó, những cơn sốt đất vừa qua chỉ xảy ra cục bộ và bất thường với một số tỉnh thành hay những nơi trở thành đặc khu.

Ông Võ cũng cho rằng, tình hình thị trường nhà đất hiện nay không có gì bất thường và khác hoàn toàn với giai đoạn khủng hoảng 2008 - 2009. Ở thời điểm đó, giá nhà đất biến động trên toàn thị trường, ở mọi phân khúc, thậm chí cả đất nông nghiệp cũng tăng. Ông kết luận: “Như vậy thì không có gì gọi là khủng hoảng thị trường hay bong bóng nhà đất cả”.