Tình hình kinh tế thế giới bất ổn do đại dịch covid-19 kéo dài cùng với đó là sự chạy đua kinh tế của hai siêu cường quốc hàng đầu thế giới Trung – Mỹ làm đứt gãy chuỗi cung ưng toàn cầu. Bên cạnh đó, Mỹ muốn thành lập hệ thống mạng lưới kinh tế thịnh vượng nhằm chuyển dịch chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc đến các nước khác, trong đó có Việt Nam. Mở ra cơ hội không thể tuyệt vời hơn cho phát triển kinh tế, đặc biệt là bất động sản công nghiệp.

bat dong san long an phat trien

Long An, điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư

Long An từ lâu được biết đến là cữa ngõ kinh tế của thành phố Hồ Chí Minh đến các tỉnh Miền Tây. Đồng thời là cầu nối thúc đẩy kinh tế xã hội ủa cả một khu vực miền Nam. Từ một tỉnh chủ yếu là nông nghiệp vào giai đoạn đầu thập niên 2000. Đến nay, Long An đã thay đổi bộ mặt kinh tế chuyển dịch cơ cấu thành công nghiệp hóa, chiếm tỷ trọng cao trong xuất khẩu hàng hóa khu vực miền Nam nói chung.

Với lợi thế quỹ đất rộng lớn, mặt bằng giá trị thấp, hạ tầng giao thông không ngừng nâng cấp mở rộng, sở hữu vị trí chiếc lược trong phát triển công nghiệp, hình thành các vùng kinh tế công nghiệp tập trung. Long An đã phần nào khẳng định giá trị cũng như thu hút sự chú ý, quan tâm của các doanh nghiệp nước ngoài đang loay hoay đi tìm lời giải cho sự chuyển dịch cơ cấu sản xuất, thay đổi thị trường cung ứng hàng hóa vốn từ lâu đã nằm trên lãnh thổ Trung Quốc.

bat dong san cong nghiep long an

Về cơ sở hạ tầng, Long An đã hoàn thành nhiều quy hoạch quan trọng cho giai đoạn tới năm 2020, tầm nhìn 2030. Cụ thể, tỉnh này đang hoàn thành việc mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 1A, 50, 62, N2 nối từ Củ Chi tới vùng Đồng Tháp Mười. Quốc lộ N1 chuẩn bị được đầu tư xây dựng.

Ngoài ra, Long An hưởng lợi từ tuyến cao tốc TP HCM – Trung Lương, giúp rút ngắn thời gian di chuyển từ Tây Nam Bộ sang Đông Nam Bộ. Tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành đang được đầu tư xây dựng. Khi hoàn thành, tuyến cao tốc này hứa hẹn tạo ra trục phát triển mới, kết nối Long An với hệ thống cảng Hiệp Phước, Cát Lái, Cái Mép – Thị Vải và sân bay Long Thành...

Theo thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư Long An, tổng số dự án FDI đăng ký trên địa bàn tỉnh là 1.009 dự án, số vốn 6,15 tỷ USD. Trong tương lai, con số này được dự đoán sẽ tăng bởi Long An dự kiến trở thành một trong ba trung tâm công nghiệp lớn nhất miền Nam.

Đô thị hóa nông thôn – cơ hội và thách thức

bat dong san long an

Bất động sản Long An từ lâu đã không còn quá xa lạ, đặc biệt là người dân tại Tp.HCM, các dự án tại Long An nằm rãi rác từ Đức Hòa, Đức Huệ đến Bến Lức, ngay cả thành phố Tân An cũng đang sở hữu khá nhiều dự án ở thời điểm hiện tại. Các nhà đầu tư lớn đổ xô mua đất Long An, lập dự án, xây dựng khu dân cư cạnh các cụm khu công nghiệp lớn đã làm thay đổi bộ mặt kinh tế xã hội của các địa bàn vốn được cho là không tiềm năng nay đã phát triển vượt bậc.  Tốc độ đô thị hóa đươc xúc tiến nhanh chóng và bước đầu đạt được những thành quả nhất định về hạ tầng giao thông, cơ sở vật chất và điều kiện đời sống kinh tế. Đặc biệt là các Huyện giáp ranh địa bàn thành phố như Đức Hòa, Bến Lức, cũng đang cho thấy tốc độ phát triển đến chóng mặt của hàng loại các dự án khu dân cư điển hình như: Khu đô thị Phúc An City quy mô 100hecta, Khu dân cư Trần Anh Riverside 23hecta, Khu biệt thự Bella Villa 13hecta, West Lakes Golf & Villa 48hecta ,…Để có thể thấy rõ hơn về sự bức phá của Long An trong những năm tới có thể nhìn lại một chút trong 5 năm qua bộ mặt Long An đã thay đổi như thế nào? Sự phát triển này vừa là cơ hội nhưng cũng là thách thức không nhỏ trong việc duy trì sự ổn định và khả năng thu hút đầu tư quốc tế.