Làn sóng các công ty bất động sản tại TP HCM ồ ạt sang tỉnh lân cận và thành phố biển phát triển dự án đang mạnh mẽ nhất 10 năm. 

Tình hình chung 

 

 Báo cáo của DKRA Việt Nam cho biết, năm 2019 trở thành cuộc đổ bộ bán hàng ngoại tỉnh lớn nhất của doanh nghiệp địa ốc TP HCM trong một thập kỷ qua. Từ 2017 đến nay, thị trường bất động sản các tỉnh giáp ranh Sài Gòn chỉ ghi nhận sự sôi động ở phân khúc đất nền. Tuy nhiên, từ giữa năm 2018, sự chững lại và hạn chế nguồn cung của TP HCM đã góp phần tỏa nhiệt đến các tỉnh giáp ranh TP HCM như Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu, xa hơn là các tỉnh miền Trung như Bình Thuận, Khánh Hòa, Đà Nẵng...

bat dong san long an

 

 Không chỉ gói gọn trong phân khúc đất nền, sự tăng nhiệt bắt đầu lan ra các phân khúc căn hộ, nhà phố, biệt thự, bất động sản phức hợp vừa có nghỉ dưỡng kèm khu vui chơi giải trí với sự xuất hiện của nhiều dự án quy mô lớn.

 

 Tại thị trường bất động sản các tỉnh giáp ranh TP HCM và những thủ phủ du lịch biển có tính liên kết về hạ tầng giao thông lên một cấp độ phát triển mới, thiết lập những mặt bằng giá mới và hình thành nhiều điểm nóng có bán kính ngày càng xa Sài Gòn.

 

 Trong khi đó, các doanh nghiệp bất động sản vừa và nhỏ đến quy mô tập đoàn thuộc hàng đại gia đều đã nhanh chân dịch chuyển rổ hàng ra khỏi TP HCM trong năm 2019.

 

 Ở nhóm các doanh nghiệp bất động sản niêm yết như: Novaland (mã chứng khoán: NVL), Nam Long (NLG), Phát Đạt (PDR), Đất Xanh (DXG), Netland (NRC)... với hàng nghìn ha dự án mới nằm ngoài địa phận TP HCM được công bố đầu năm nay. Đó là các dự án tại Phan Thiết, Vũng Tàu, Long An, Đồng Nai, Quảng Ngãi, Nha Trang, Đà Nẵng, Phan Thiết, Bình Định và có cả dự án ở tận Cà Mau sẽ chào bán trong năm 2019.

 

Ở nhóm doanh nghiệp bất động sản chưa niêm yết và hoạt động ở mảng dịch vụ môi giới, khoảng 80% các đơn vị đã sẵn sàng cho cuộc di cư ra biển, thành phố công nghiệp nằm ngoài địa phận TP HCM để bán hàng. Cụ thể Danh Khôi Việt bán dự án ở Khánh Hòa, Bất động sản Danh Khôi bán dự án Cần Thơ, Ngọc Châu Á bán dự án tại Long Thành và Vũng Tàu, hay Cát Tường tung dự án tại Bình Phước, Địa ốc Thắng Lợi bán nhà phố và đất nền tại Long An...

 Theo các chuyên gia bất động sản, nguyên nhân của làn sóng dịch chuyển đầu tư các dự án bất động sản ra khỏi TP HCM là do thành phố chủ trương hạn chế cấp phép các dự án nhà ở mới. Thêm vào đó, việc rà soát, thanh tra pháp lý nhiều dự án đang triển khai đã khiến việc triển khai rổ hàng của doanh nghiệp chậm lại.

 

 Làn sóng ồ ạt dịch chuyển sang các thị trường mới này là "phản ứng phòng vệ và tự vệ" của doanh nghiệp. Đa số các công ty bất động sản tại TP HCM bán dự án lân cận hoặc dự án ven biển, nhằm tạo doanh thu duy trì hệ thống trong khi thị trường cũ khan hiếm hàng hóa.

 

 Chủ tịch Công ty đầu tư Nam Long, Nguyễn Xuân Quang cũng xác nhận, các dự án tại TP HCM đang bị ngưng trệ vì thủ tục hành chính kéo dài. Hệ quả là tiến độ thực hiện dự án chậm trễ, làm thiếu hụt hàng hóa, đẩy giá thành sản phẩm lên cao. Điểm đáng lưu ý là thực trạng thủ tục hành chính kéo dài đã khiến các doanh nghiệp đang rời khỏi TP HCM, di chuyển về những tỉnh thành lân cận hoặc xa hơn để phát triển dự án, bán hàng. Điều này làm giảm sức hấp dẫn của thành phố trong ngắn hạn.

 

 bat dong san Long an

Tổng giám đốc DKRA Việt Nam, Phạm Lâm đánh giá, làn sóng di cư khỏi TP HCM của các doanh nghiệp địa ốc sẽ dẫn đến thực trạng hình thành những điểm nóng bất động sản mới theo 2 cụm. Cụm thứ nhất là doanh nghiệp TP HCM sẽ buôn dự án có vị trí giáp ranh, lân cận. Cụm thứ hai là doanh nghiệp địa ốc sẽ dịch chuyển ra xa Sài Gòn, vươn ra tận các thành phố biển để phát triển dự án và bán hàng.

 Làn sóng này có thể kéo theo một số thách thức. Đầu tiên là khả năng hoàn thiện hạ tầng xã hội và hạ tầng giao thông kết nối vùng thường chậm và thiếu đồng bộ. Kế đến sự tăng trưởng nóng của các tỉnh giáp ranh, các đô thị biển còn ẩn chứa rủi ro về khả năng thực hiện dự án quy mô quá lớn. Thêm vào đó là kịch bản biến động giá cả, ở một số thời điểm đã xảy ra sốt giá, đẩy thị trường rơi vào trạng thái thiếu ổn định.

 

 Dù vậy, theo ông Lâm, sự tăng tốc của thị trường bất động sản các tỉnh giáp ranh và một vài thành phố du lịch biển có tính liên kết về hạ tầng giao thông là kênh mới cho các nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội và mở rộng thị trường. Tuy nhiên, một thực tế khó tránh khỏi là làn sóng dịch chuyển này chắc chắn sẽ thu hút dòng tiền dịch chuyển ra khỏi TP HCM và tìm đến những thị trường mới.

Góc nhìn thị trường Long An

Nhìn lại sự phát triển của Long An trong những năm gần đây cả về hạ tầng, giao thông, công nghiệp , dịch vụ đều có bước nhảy vọt mạnh mẽ. Rất nhiều dự án được hình thành trên địa bàn các Huyện giáp ranh thàn phố như Đức Hòa, Bến Lức, Tân An,... Một dòng tiền lớn đang chạy về Long An như một hệ quả tất yếu khi thị trường nội ô không được như kỳ vọng và tăng trưởng quá mức. 

bat dong san Long An

Với lợi thế về khoảng cách địa lý, Long An như mở ra cách cửa thần kỳ với người đầu tư và cả những người có nhu cầu sở hữu bất động sản. Hạ tầng trong nhiều năm qua được đầu tư và nâng cấp rất nhiều, phần nào cải thiện được tâm nhìn của nhà đầu tư cũng như người mua F1. Bất động sản Long An là giải pháp hữu hiệu để thực hiện hóa ước mở của bao ông trùm bất động sản muốn làm mới và thay đổi để tạo ra giá trị cao nhất, hơn hết là phát triển kinh tế vùng lân cận tạo tiền đề cho sự phát triển vững bền trong tương lai, của đất nước và của cả dân tộc. 

Một số dự án nổi bật trên thị trường bất động sản Long An hiện nay đang tạo ra giá trị lợi nhuận cực kỳ cao cho nhà đầu tư và người mua F1 bởi hạ tầng hoàn chỉnh, tiện ích vượt trội và hơn hết là làn sóng đổ bộ của bất động sản làm thay đổi tâm thế của người dân. Có thể kể tên những dự án đang làm mưa làm gió trên thị trường như KĐT Phúc An City, dự án Solar City Bến Lức, Green City Tân An,... chủ yếu là dòng sản phẩm nhà phố, biệt thự mini, đó cũng là xu hướng bất động sản hiện tại và trong tương lai. 

du an solar city ben luc

Tham khảo: vnexpress