Trong 2 năm gần đây, với kế hoạch, chính sách phát triển khu vực vệ tinh xung quanh sài gòn, khu vực tây bắc củ chi trở thành đô thị mới.

Đất ngoại thành TP.HCM liệu có hết sốt ?

Tổng giám đốc một doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM cho biết “dư âm” vụ cháy chung cư Carina tháng 3 vẫn còn “làm khó” với thị trường căn hộ. Kinh doanh chậm hẳn, có thời điểm cả tuần nhiều nhân viên công ty không bán được sản phẩm nào. Trong khi việc kinh doanh khó khăn hơn thì từ giữa năm đến nay, rất ít dự án căn hộ mở bán.

Đất nền sài gòn liệu có còn hết sốt : đất nền củ chi ?

Để chuẩn bị đón dòng tiền cuối năm, đặc biệt là kiều hối, nhiều doanh nghiệp đang tập trung vào sản phẩm đất nền. Vùng trọng điểm vẫn là khu vực ngoại thành như đất nền Củ Chi, Cần Giờ, quận 9, Thủ Đức, đặc biệt là các vị trí giáp ranh TP.HCM như Long An, Đồng Nai.

Anh Minh ở quận 12, một người chuyên mua đi bán lại các dự án nhỏ, đất nền tại quận 9, dự đoán giá đất khu vực này sẽ lại nóng lên trong 1-2 tháng tới. Ngoài thông tin một dự án lớn tại phường Long Bình sắp mở bán, thì giá đất cũng sẽ tăng vì nhu cầu cuối năm lớn nhưng nguồn cung không nhiều. Môi giới này nói thêm thực tế qua 2 mùa sốt đất, giá đất tại quận 9, Thủ Đức chưa bao giờ giảm nhiệt, mà “điểm nóng” chỉ lan từ khu vực này sang khu vực khác.

Anh dẫn chứng trong đợt sốt đất đầu năm 2017, giá đất khu vực đường Lò Lu tăng mạnh vì thông tin trung tâm hành chính quận 9 chuyển về đây, cùng với đó là một dự án đất nền, biệt thự lớn trong khu vực cũng đang mở bán.

Trong đợt sốt đất đầu năm 2018, điểm nóng chuyển về khu vực đường Lã Xuân Oai, Nguyễn Xiển của phường Long Bình, còn Lò Lu lại “bình yên”, và được lý giải do hạ tầng đã ổn định, giá đất đã được đẩy lên một mức mới. Anh cũng cho biết hiện những người môi giới nhỏ như anh bắt đầu chuyển địa điểm về các tỉnh giáp ranh như Đồng Nai, Long An, Bình Dương để tìm cơ hội, vì giá đất ở TP.HCM đang ở mức quá cao.

Để ngăn chặn tình trạng thổi giá, gây sốt đất, UBND TP.HCM mới đây đã yêu cầu các đơn vị liên quan kiểm tra tình trạng tăng giá nhà, đất nền trên địa bàn, giải quyết tình trạng sốt đất, ngăn chặn kịp thời "bong bóng" bất động sản.

Theo UBND TP.HCM, thời gian qua đã có hiện tượng nhà đầu tư nhỏ, lẻ chuyển hướng mua nhà, đất nền, xuất hiện tình trạng đầu cơ, đẩy giá. Những người này còn khai thác yếu tố tâm lý muốn chuyển nhượng để hưởng chênh lệch, dẫn đến giá trị giao dịch các loại bất động sản tăng đột biến, có nơi lên tới 70% so với cùng kỳ năm ngoái.

Doanh nghiệp dồn về khu vực vùng ven.

Ông Trần Đăng Khoa, chuyên gia kinh tế trang Bannhadat24h.com, cho rằng hiện nay lượng khách hàng quan tâm đến đất nền là rất lớn, trong khi nguồn cung đất nền tại khu tây TP.HCM đang dồi dào, mặt bằng giá rẻ,… thì trái ngược lại giá đất ở khu Đông tăng quá cao, không còn khả năng sinh lời nên khách hàng đang tìm kiếm nguồn đầu tư mới, với mức giá hợp lý để có thể đầu tư sinh lời và an cư lý tưởng hơn.

Từ đầu năm đến nay, nhiều đại gia địa ốc TP.HCM đã chuyển hướng đầu tư vào đất nền vùng ven như mua bán nhà đất củ chi, đất nền long an, biên hòa…. Giá đất khu vực này vì vậy cũng bị đẩy lên so với trước đây.

Nguồn cung đất nền TP HCM tăng 57%, thị trường Củ Chi dẫn đầu

Tại buổi công bố Báo cáo Thị trường Bất động sản nhà ở TP HCM quý III/2018 mới đây, Bannhadat24h.com tìm hiều được . Khu vực phía Bắc TP HCM tiếp tục dẫn đầu về nguồn cung khi chiếm 58% tổng cung toàn thị trường, trong đó riêng Củ Chi đã chiếm gần 450 nền. Còn lại nguồn cung phân bố rải rác ở quận 9, quận Thủ Đức và huyện Bình Chánh.

Đất nền sài gòn liệu có còn hết sốt : đất nền củ chi ?

Tương ứng về tỷ lệ tiêu thụ, phía Bắc (chủ yếu là đất nền Củ Chi) đã chiếm 57% trên toàn thị trường. Tỷ lệ hấp thụ đất nền của quý III năm nay tăng nhẹ so với quý II nhưng đã giảm nhiều so với cùng kỳ năm trước. Nhiều người cho rằng nguyên nhân là bởi Quyết định 60 đã có tác động thực tế, tuy nhiên theo khảo sát của bannhadat24h.com còn do nhiều lý do khác nữa.

Đất nền sài gòn liệu có còn hết sốt : đất nền củ chi ?

Cũng giống như các công ty nghiên cứu thị trường khác, bannhadat24h.com nhận định, đất nền luôn là lựa chọn hàng đầu của rất nhiều người – cả giới đầu tư và người có nhu cầu ở thực.

Đất nền sài gòn liệu có còn hết sốt : đất nền củ chi ?

Nói về đất nền phân lô ở các tỉnh giáp ranh quý vừa qua, ông Trần Đăng Khoa cho biết, một số thị trường vẫn tiếp tục duy trì sự sốt nóng của giai đoạn trước, đó là Đồng Nai (tại khu vực Long Thành, Nhơn Trạch) và Long An (tại Cần Giuộc và Bến Lức).

“Hai địa phương này tiếp tục duy trì sức thu hút của sản phẩm đất nền, đồng thời cung ứng nguồn sản phẩm lớn cho thị trường. Trong đó, nguồn cung của Đồng Nai lớn hơn một chút, nhưng lượng tiêu thụ cũng chỉ hơn 50%. Còn tại Long An nguồn cung tuy thấp hơn Đồng Nai nhưng tỷ lệ tiêu thụ khá tốt, với nguồn cung khoảng 1.633 nền thì lượng tiêu thụ lên đến gần 1.400 nền”, ông Khoa thông tin.

Thị trường đất nền hai tỉnh này được khuấy động nguyên nhân có một phần không nhỏ đến từ các thông tin về việc xây dựng một số công trình cơ sở hạ tầng lớn kết nối TP HCM với các địa phương này. Cụ thể, đó là việc UBND TP HCM và UBND tỉnh Đồng Nai thống nhất về chủ trương xây dựng cầu Cát Lái nối Nhơn Trạch, Đồng Nai với TP HCM và thông tin đưa vào sử dụng bến phà nối Cần Giờ, TP HCM với Cần Giuộc, Long An, thông tin về hầm thủ chui an sương vừa hoàn thiện, tuyến đường vành đai 3, 4, tuyến cao tốc mọc bài – TP HCM,…

Chuyên gia kinh tế Bannhadat24h.com thông tin thêm, trong khi thị trường sơ cấp khá sôi động, thì tại thị trường thứ cấp, số lượng giao dịch lại sụt giảm so với quý trước, giá bán thứ cấp ở một số khu vực có dấu hiệu đi ngang sau một thời gian tăng trưởng nóng.

Nhìn chung toàn thị trường đất nền, với tỷ lệ tiêu thụ khả quan từ đầu năm 2018 đến nay, đại diện Bannhadat24h.com dự báo, đất nền sẽ tiếp tục là kênh được lựa chọn đầu tư hàng đầu. Tuy nhiên, do thị trường giảm nhiệt trong thời gian qua nên nguồn cung mới có thể sẽ không tăng và khách hàng cũng thận trọng hơn khi quyết định đầu tư.