Có rất nhà đầu tư muốn tham gia vào thị tường bất động sản nhưng luôn đặt nặng vấn đề dự án xa. Thực tế trong nhiều năm qua thị trường đã chứng kiến không biết bao nhiêu người tìm đến bất động sản tỉnh như một hướng đi mới mang lại lợi nhuận khi nguồn cung nội ô khang hiếm, hoặc phân khúc tại khu vực mong muốn không nằm trong lựa chọn đầu tư.

bất động sản tỉnh thành

Câu chuyện đầu tư

Tôi có quen một nhân viên tư vấn bất động sản ngoại ô, từ lúc anh ấy vào nghề đến nay cũng hơn 3 năm. Trong một buổi chuyện trò cà phê, anh ấy có nhắc đến một vị khách hàng thân thiết từ lúc mới bước chân vào nghề môi giới. Từ cuộc gọi đầu tiên của vị khách hàng này để tìm hiểu thông tin căn nhà tại khu vực quận Gò Vấp anh rao bán trên một trang rao vặt bất động sản. Qua cách tư vấn có phần vội vàng và thiếu thuyết phục, vị khách đã không làm việc với anh. Sau nhiều đêm suy nghĩ cũng như được sự chỉ điểm của anh trưởng phòng, anh quyết định gọi lại vị khách hàng ấy để thuyết phục thêm lần nữa. Lần này, vị khách tỏ vẻ hứng thú hơn với cách anh trình bày giới thiệu về sản phẩm của mình nhưng chưa thật sự sẳn sàng để đi xem thực tế ngôi nhà mà vị khách muốn mua. Anh có nài nỉ với khách hàng cho anh một cuộc hẹn để trao đổi trực tiếp thay vì cứ mãi gọi điện làm phiền, anh cũng chủ động nói với vị khách hàng rằng tôi sẽ không gọi cho anh thêm một lần nào nữa nếu sau cuộc gặp không đi đến kết quản gì. Sau lần ấy, với sự hỗ trợ từ người trưởng phòng anh đã giao dịch thành công với vị khách đầu tiên của mình, điều đáng quý hơn từ vị khách hàng ấy, anh lại có thêm nhiều vị khách hàng khác thông qua sự tận tụy chăm sóc của mình.

Công ty anh chuyển hướng sang phân khúc nhà phố đất nền vùng ven, có vẻ như chưa bắt kịp được xu hướng anh chàng môi giới gặp khó khăn trong việc thuyết phục khách hàng đến với dòng sản phẩm mới của công ty. Anh cố gắng gọi điện lại cho những khách hàng cũ của anh, người đầu tiên anh gọi cũng chính là vị khách đầu tiên mua cho anh. May mắn mĩm cười khi vị khách ấy lại có hứng thú với bất động sản vùng ven, anh lại có thêm khoảng thu nhập từ việc bán cho người khách hàng cũ. Sau hơn 12 tháng, vị khách hàng có nhu cầu sang nhượng, đúng lúc khu dự án của anh cũng đang trong giai đoạn bàn giao, thị trường thì đang nóng, anh tìm được một vị khách mới mong muốn tìm mua một ngôi nhà để dưỡng già, trong một khu dân cư văn minh và hiện đại. Một điểm khác biệt là chỉ trong khoảng 12 tháng giá trị bất động sản ở khu vực này lại tăng lên chóng mặt, vị khách hàng cũ của anh đã thu về khoảng lợi mà anh không ngờ tới. Ở hiện tại, các dự án bất động sản ở các tỉnh lẻ, vùng ven, thậm chí là các tỉnh xa xôi như khu vực Tây Nguyên hay duyên hải Miền Trung thị trường phát triển nhanh chóng, giá trị tăng nhanh, thu hút rất nhiều nhà đầu tư. Một phần nguyên nhân là chủ trương của chính phủ trong việc mở rộng vùng đô thị, nâng cấp hạ tầng giao thông ở hầu hết các tỉnh thành, khai thác tối đa nguồn lợi sẳn có nhầm phát triển kinh tế quốc gia. Bộ mặt các tỉnh thành đang ngày càng hoàn thiện, cơ sở hạ tầng phát triển nhanh chóng, hình thành các khu dân cư sầm uất naag tầm giá trị bất động sản. Thế mới thấy, việc lựa chọn bất động sản để đầu tư không nên quá dựa vào suy nghĩ cảm quan, mà hãy có những cái nhìn tổng thể, dự đoán xu hướng thị trường cũng như lựa chọn các sản phẩm có tiềm năng sinh lời thay vì cứ mãi ôm tầm nhìn thiển cận mà lỡ mất cơ hội đầu tư tuyệt vời.

đầu tư bất động sản Long An

Những lý do đầu tư không hiệu quả

Suy nghĩ một chiều thiếu tầm nhìn

Cần quan sát thị trường, đưa ra nhận định về sự phát triển, xu hướng trong tương lai trước khi ra quyết định. Nếu cứ mãi bâng khuâng về nhu cầu sử dụng mà bỏ qua các sản phẩm có giá trị tiềm năng cao chắc chắn sẽ không mang lại độ hiệu quả trong đầu tư bất động sản. Luôn lựa chọn các dòng sản phẩm trong phạm vi quản lý mà bỏ qua các dự án xa là một nước cờ thiển cận, không có đủ tư duy để tham gia đầu tư.

Mưu cầu sự an toàn trong đầu tư

Việc cân nhắc lựa chọn khi đầu tư là cần thiết, nhưng đừng quá suy tính để rồi tự đánh mất cơ hội. Đầu tư là một dạng chấp nhận rủi ro nhầm tìm kiếm lợi nhuận cao hơn. Nếu muốn an toàn, cách tốt nhất nên gửi tiết kiệm, càng mao hiểm thì lợi nhuận thu về càng cao. Nhiều người còn mang tâm lý lo sợ, sợ dự án chậm tiến độ, sợ không có tính thanh khoản, sợ chôn vốn, sợ bỏ qua cơ hội lớn hơn khi dồn vốn vào những dự án này. Rất nhiều nỗi sợ cảng trở việc ra quyết định, trong khi đang loay hoay thì những khách hàng khác đã tái đầu tư rất nhiều lần đi kèm khoảng lợi nhuận cao ngất.

Thiếu quyết đoán

Sự chần chừng thiếu quyết đoán của khách hàng là trường hợp thường xuyên xảy ra, cơ hội đi qua sẽ không còn quay lại, hai từ “giá như” xuất hiện ngày càng nhiều trong các cuộc trao đổi của người đầu tư. Hãy nên đưa ra những quyết định nhanh nhất khi đã tìm hiểu rõ ràng mọi thứ đừng mãi lo cân đo đông đếm thì sẽ như “ trâu chậm uống nước đục” mà thôi.

Ngọc Diệp