Năm 2018 đã trôi qua với nhiều biến động và khó đoán, thị trường nhà đất tăng trưởng mạnh, giá vàng trong nước không chuyển biến, hay thị trường chứng khoán tăng mạnh đầu năm và giảm mạnh cuối năm. Vì vậy việc lựa chọn kênh đầu tư an toàn và sinh lời cao khiến nhà đầu tư đau đầu trong năm 2019.

Vàng, ngoại tệ và tiền ảo sụt giảm

Tiền ảo – dẫn đầu là Bitcoin nổi lên như một kênh đầu tư sinh lời khủng với mức tăng gấp 10 lần. Kéo theo đó là một loạt những đầu tiền ảo khác như Ethereum, Ripple v.v.v ra đời. Nhưng năm 2018 lại là năm ác mộng đối với những nhà đầu tư muốn lướt sóng với tiền ảo. Bitcoin đã mất hơn 90% giá trị so với năm trước. Vì vậy đầu tư tiền ảo ở năm 2019 là một kênh không đáng để lưu tâm.

Đầu tư gì năm 2019 để sinh lợi tốt nhất cho nhà đầu tư nhỏ lẻ

Đồng Dollar xanh trong năm 2018 lãi suất liên tục tăng ở thị trường nước ngoài. Nhưng ở Việt Nam thì lãi suất vẫn ở mức 0%. Giá Dollar Mỹ ở thị trường tự do trong nước tăng 3,4% và ở các ngân hàng là 2%. Đây cũng là một kênh không đáng để các nhà đầu tư nhỏ lẻ cân nhắc. Vì mức lợi nhuận quá thấp mà luật pháp lại không cho phép kinh doanh ngoại tệ.

Đầu tư gì năm 2019 để sinh lợi tốt nhất cho nhà đầu tư nhỏ lẻ

Trái ngược với ngoại tệ và tiền ảo đầy  biến động thì kênh đầu như vàng lại có một năm bình yên. Năm 2018 giá vàng thế giới dao động mạnh do những biến động chính trị ở mức 200 USD/ounce. Nhưng giá vàng trong nước lại hầu như không thay đổi. Mặc khác, chính sách kinh tế cửa Ngân hàng nhà nước là ngăn chặn tình trạng vàng hóa trong giao dịch mua bán trong nước. Vì vậy vàng chỉ là kênh trú ẩn an toàn chứ không nên cân nhắc là kênh đầu tư sinh lợi trong năm 2019.

Gửi tiết kiệm, bất động sản tăng mạnh

Hiệp hội Bất động sản TPHCM công bố các báo cáo và chỉ ra nhiều vấn đề ở thị trường nhà đất TpHCM cũng như các vùng lân cận như Đồng Nai, Long An, Bình Dương. Trong đó khả năng sốt ảo giá đất nền cũng như bong bóng bất động sản có thể tấn công lại thị trường nhà đất.

Đầu tư gì năm 2019 để sinh lợi tốt nhất cho nhà đầu tư nhỏ lẻ

Năm 2019 là năm mà nhà nước thắt chặt lại các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cũng như quy hoạch vùng, gộp nhiều huyện – xã lại với nhau. Vì thế nguồn cung bất động sản ở các thị trường lớn như Hà Nội hay TPHCM khó có thể tăng mạnh. Các dự án vùng ven TPHCM như Dự Án Phúc An City, Nhà Đất Tân An v.v.v hay dự án ở TPHCM như Vincty, chung cư Tô Hiến Thành đang đẩy mạnh về quy mô cũng như doanh số bán hàng.

Nhà đất vẫn là một kênh sinh lời tốt nếu các nhà đầu tư nhỏ lẻ chọn đúng phân khúc mà thị trường đang hướng đến. Thị trường nhà đất sẽ tiếp tục tăng trưởng và phát triển mạnh, nhưng quy mô và sức mạnh kinh tế giảm dần. Kinh tế Việt Nam trong năm 2019 chú trọng phát triển về công nghệ và kỹ thuật, đưa cơ khí – điện tử trở thành đầu tàu dẫn dắt thay cho nhà đất trong những năm vừa qua.

Đầu tư gì năm 2019 để sinh lợi tốt nhất cho nhà đầu tư nhỏ lẻ

Cuối năm 2018, cuộc đua lãi suất của ngân hàng lên tới 8,6% cho kỳ hạn 6 tháng. Đây quả là một con số ấn tượng cũng như nổi bật trong năm vừa qua. Thống kê cho thấy mức lãi suất tiết kiệm trung bình trong năm qua là 6,6%/năm. Lợi nhuận cao hơn cả chứng khoáng, vàng và ngoại tệ như phân tích ở trên. Trong năm 2019, với thị trường nhiều biến động thì đầu tư tiết kiệm vừa là một nơi trú ẩn an toàn, vừa là kênh đầu tư hấp dẫn nhất hiện nay.