Viêc thành lập thành phố Thủ Đức chính là tâm điểm của dòng chảy thị trường bất động sản tại khu vực Miền Nam. Xét trên nhiều yếu tố từ giao thông, cơ sở hạ tầng, thu hút đầu tư, nền tảng tương lai, trong 5 năm tới, thị trường bất động sản khu đông sẽ tiếp tục tăng giá mạnh mẽ hơn nữa.

xa lộ hà nội

Khép lại một thời kỳ đầy biến động

Kể từ thời điểm cuối năm 2018 đến nay, thị trường bất động sản gần như tê liệt, đặc biệt giai đoạn cuối 2019 đầu năm 2020. Một phần nguyên nhân đến từ sự bất ổn kinh tế toàn cầu, ảnh hưởng từ đại dịch covid 19, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, thiếu hụt lương thực, tạo nên sự ảm đạm bao trùm toàn bộ nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng.

 

Chính sách quản lý của cơ quan ban ngành nhà nước cũng là một phần nguyên nhân ảnh hưởng đến nguồn cung bất động sản trên thị trường. Nhiều dự án xin phê duyệt chưa được cấp phép, thông tin quy hoạch thay đổi chóng mặt khiến khách hàng phân tâm, người kinh doanh khốn đốn. Tình trạng dự án ma xuất hiện ngày càng nhiều cũng góp phần không nhỏ khiến nhà đầu tư nhỏ lẻ mất niềm tin vào dự án. Quá nhiều yếu điểm lộ rõ khi thị trường đi xuống, điều này vừa là tác động tiêu cực trong ngắn hạn nhưng lại là điểm tích cực trong dài hạn.

Rất nhiều bài học đầu tư được rút ra sau giai đoạn có thể coi là nhũng loạn trên thị trường, từ các đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ đến các doanh nghiệp lớn cần thận trọng và minh bạch hơn trong cách làm, xây dựng niềm tin vững chắc nơi khách hàng bằng những dự án chất lượng, an toàn về mặt pháp lý, giá cả cần đong đếm cho phù hợp.

Nhận định thị trương bất động sản khu đông thành phố Hồ Chí Minh

Xét trên khía cạnh vùng khu vực, tiềm năng khu đông luôn là điểm sáng nhất cho nhà đầu tư bất động sản trong nhiều năm qua, lợi thế lớn nhất chính là cửa ngõ giao thương quan trọng bậc nhất, giúp kết nối kinh tế cả nước. Minh chứng rõ nét cho mức độ tiềm năng ở thị trường chính là giá trị bất động sản tăng nhanh chóng mặt, cao gấp nhiều lần so với các khu vực khác nhưng vẫn đảm bảo sức mua vô cùng lớn qua nhiều năm. Bên cạnh yếu tố vị trí địa lý, bất động sản khu đông có địa hình địa thế phù hợp để an cư và ổn định cuộc sống. Nếu thành phố Hồ Chí Minh dẫn đầu về tỷ lệ nhập cư thì Khu Đông chính là điểm đến số 1. Tỷ lệ gia tăng dân số tính đến giai đoạn 2019 của thành phố Hồ Chí Minh là 16 triệu dân.

Nhìn vào cơ sở hạ tầng, vật chất cũng đủ thấy sự phát triển vượt bậc của các quận thuộc Khu Đông, từ đường xá, hệ thống phân xưởng, các khu công nghệ cao, nhà máy,… mọc dày đặc từ địa bàn thành phố sang các tỉnh tiếp giáp như Bình Dương, Đồng Nai. Hệ thống giao thông được đầu tư mở rộng hoặc làm mới đều tập trung nơi cửa ngõ giao thương kinh tế quan trọng chính là khu Đông, các tuyến đường vành đai, tuyến Metro, sắp haonf thành và đưa vào sử dụng, các tuyến quốc lộ, đại lộ được nâng cấp liên tục qua các năm nhằm đảm bảo hệ thống giao thông được vận hành trơn tru, ổn định.

5 năm tới sẽ là thời kỳ hoàn kim của bất động sản Khu Đông

Việc xác nhập quận 2 quận 9 và quận Thủ Đức thành lập thành phố Thủ Đức có rất nhiều điểm tịch cực mà nhà đầu tư nên biết.

  •           Giải tỏa gánh nặng ngân sách 1 phần cho thành phố Hồ Chí Minh
  •           Giải tỏa gánh nặng trong công tác an ninh trật tự, xã hội, an sinh, môi trường, dân số
  •           Thúc đẩy sự cạnh tranh và nâng tầm thành phố Hồ Chí Minh
  •           Thu hút đầu tư nước ngoài trên nhiều linh vực, đặc biệt là công nghệ, thương mại
  •           Phù hợp với cơ cấu phân vùng kinh kế, tạo điều kiện phát triển đồng bộ, xóa nhòa ranh giới giàu nghèo
  •           Nâng tầm vị thế thông qua đầu tư xây dựng đồng bộ từ hạ tầng giao thông, thương mại dịch vụ, công  nghệ nhân tạo, sản xuất công nghiệp,… thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.
  •           Tạo tiền đề vững vàng cho sự phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong tương lai, hướng đến việc trở thành một quốc gia phát triển bền vững và toàn diện trên bình diện quốc tế.

Chính những yếu tố trên là áp lực không hề nhỏ của các cơ quan ban ngành, nhưng cũng đòng thời là tiền đề cho sự sôi động của thị trường bất trong những năm tiếp theo, mở ra cơ hội cho sự phát triển bềnh vững của thị trường bất động sản trong thời gian tới tại Khu Đông.