Mấy ngày vừa qua giá đất Huyện Châu Đức và các vùng lân cận tăng đột biến, cơ nơi tăng đến 100%. Chứng kiến cảnh tượng đó, rất nhiều nhà đầu tư đổ về tìm hiểu. Nguyên nhân được cho là do có thông tin một tập đoàn lớn đang xin giấy phép đầu tư dự án khu đô thị rộng 800 hecta. Hiện chưa có thông tin chính xác về vụ việc này nhưng đã có rất nhiều người đổ xô về khu vực này đầu tư làm nhũng loạn thị trường, thậm chí cảng trở gây ùn tắt giao thông.

sốt đất tại huyện châu đức

Thông tin mập mờ khiến người dân hoang mang

Theo một số người dân địa phương thì họ hoàn toàn không biết việc có tập đoàn lớn về đây khảo sát h xin lập dự án, cũng chưa có thông báo nào từ cơ quan nhà nước về việc thu hồi hay đền bù đất. Thậm chí, chưa có thông tin quy hoạch về các khu đất do nhà nước quản lý tại xã Bình Ba – Huyện Châu Đức – Bà Rịa Vũng Tàu. Một số người không phải dân địa phương thì cho hay: khu vực này đang được một tập đoàn lớn đi khảo sát và đang trình giấy phép xin lập dự án khu dân cư với quy mô hàng trăm hecta.

Nhiều ngày qua, chứng kiến hàng trăm ô tô đậu ven đường trên địa bàn xã Bình Ba gây ảnh hưởng đến tình hình giao thông trên địa bàn, Công An Giao Thông phải tuần tra, xử lý các trường hợp sai phạm, thậm chí để bảng cấm dừng đổ xe ở những trục đường chính. Các hàng quán trong khu vực bỗng nhiên kinh doanh đắt đỏ, người ra vào liên tục, không khí nhộn nhịp bao trùm khu vực vốn rất ít khách vãn lai này.

giới đầu tư đổ về huyện châu đức

Giá tăng nhanh không kịp trở tay

Giá đất khu vực này tăng nhanh đến nổi chỉ tính bằng giờ, vừa quay qua quay lại đã đội lên 50%, thậm chí là 100%. Trước khi có thông tin về hiện tượng sốt đất, giá đất khu vực này chỉ ở mức 50 triệu/m ngang, cao lắm nằm ở mức 80 triệu/m ngang. Sau khi thông tin lang tỏa, giá đất đội lên 100 triệu đến 200 triệu/m ngang. Nhiều siêu cò còn hét giá khủng khiếp khi chỉ trong buổi sáng đã đội lên trên 50%, hôm sau quay lại hỏi có khi đã là 100%. Người mua còn chưa kịp trả giá thì đã tăng hóng mặt, thậm chí còn không biết đất nằm đâu và hiện trạng ra sao, chỉ nắm thông tin qua giấy tờ mà thôi. Cái đáng nói ở đây chính là việc giao dịch mua bán không thông qua cơ quan chức năng có thẩm quyền, chỉ giao dịch tay qua hợp đồng dân sự giữa bên bán và bên mua, thiếu cơ sở pháp lý nghiêm trọng. Vậy mà giao dịch vẫn diên ra một cách rầm rộ và chưa có dấu hiệu chững lại dùng đã có rất nhiều thông tin truyền thông cảm báo.

cẩn thận sụp bẫy sốt đất ảo

Không chết vì dịch corona và chết vì sốt ảo

Trong quá khứ đã có rất nhiều trường hợp tương tự như hiện tượng sốt đất tại xã Bình Ba Huyện Châu Đức, cò đất tạo sốt ảo nhằm tăng giá bán, khi đạt đỉnh và xem xét tình hình không thể tăng giá thêm được nữa, một bộ phận nhanh chóng rút quân để lại mớ hổn độn cùng nỗi buồn khó tả cho những người mua sau cùng.

Sự thật thì UBND Huyện có cho phép tập đoàn VinGroup khảo sát một vài khu đất trên địa bàn Xã Bình Ba – Ngãi Giao dọc quốc lộ 56, thông tin được phòng kinh tế hạ tầng Huyện cung cấp. Bên cạnh đó, cơ quan địa phương khuyến cáo người mua cần tìm hiểu kỹ thông tin pháp lý của khu đất mình mua tránh mất mát về sau. Đồng thời, cũng rà soát về việc xin phân lô tách thửa, tiến hành thanh tra kiểm tra nếu xét thấy sai phạm tỏng công tác quản lý và sử dụng đất đai. Hãy thận trọng, không chết vì viêm đường hô hấp do dịch virus corona mà chết vì sốt ảo và lòng tham.

Ngọc Trinh