Trong quý III/2020, cả nước có hơn 73.000 nhà ở được bán trên thị trường (theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội bất động sản Việt Nam), trong đó có 42.000 sản phẩm căn hộ chung cư và khoảng 21.000 sản phẩm khác. Giao dịch trên thị trường chỉ ở mức 26.000 đạt tỷ lệ 35%.

giao dịch nhà đất quý 3 2020

Lượng cung tăng nhẹ

Trong 9 tháng đầu năm 2020 tổng lượng cung mới trên thị trường thành phố Hồ Chí Minh khoảng 14.286 sản phẩm, chủ yếu là phân khúc cao tầng. Đều đáng nói là phân khúc bình dân và hạng trung chiếm tỷ lệ rất thấp. Tỷ lệ nguồn cung mới trên thị trường trong quý III/2020 có tăng nhẹ so với quý I và quý II/2020 nhưng tỷ lệ không đáng kể, nếu so sánh lượng cung với 2 năm gần nhất tỷ lệ này chỉ ở mức 70%.

bieu do so sanh thi truong bat dong san 2020

Thị trường bất động sản đang có những dấu hiệu tích cực nhưng chưa rõ ràng, tỷ lệ hấp thu sản phẩm cũng ở mức khá, rơi vào khoảng 75%. Lượng cung tuy không nhiều nhưng tỷ lệ cầu vẫn ở mức thấp, sự nghịch lý này có thể giải thích được bởi sự ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau. Theo các chuyên gia dự đoán nguồn cung trong quý IV trên thị trường bất động sản sẽ không được dồi dào và tập trung chủ yếu ở phân khúc đất nền tỉnh lẻ, căn hộ trung cao cấp nội thành.

Yếu tố thay đổi thị trường

Pháp lý

Trong 2 năm qua gần như không có dự án mới được phê duyệt từ cơ qua nhà nước, các dự án nhà ở từ giai đoạn trước cũng gặp nhiều khó khăn trong công tác phê duyệt ở các khâu như: quy hoạch, cấp phép xây dựng, chủ trương nhà nước, cơ cấu đô thị,… Các sản phẩm trên thị trường gần như phải tìm ngách để lách qua khe cửa hẹp để đến tay người đầu tư, đa phần nằm ở phân khúc đất ền vùng ven, tỉnh lẻ.

Giá trị đạt đỉnh

Một phần nguyên nhân xuất phát từ việc khan hiếm nguồn cung trong 2 năm qua, giá trị bất động sản tỉnh lẻ và vùng ven đô thị được đẩy lên cao từ sự dịch chuyển vùng thị trường mất kiểm soát của nhà đầu tư.

Anh hưởng từ thiên tai, dịch bệnh

Sau một thời gian dài bị gián đoạn và không tăng giá do ảnh hưởng từ đại dịch, giá trị bất động sản lại có xu hướng tăng nhanh trong thời gian cuối năm 2020, đặc biệt là các phân khúc bình dân đang ở mức giá trần.

Thị trường bất động sản nghĩ dưỡng, công nghiệp

Đã thấy những dấu hiệu thích cực từ phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng cuối năm 2020, đã có những động tái tái khởi tạo, chào hàng mạnh mẽ của các dự án du lịch, nghĩ dưỡng, thị trường cũng ghi nhận dấu hiệu quan tâm trở lại từ các nhà đầu tư chính thống lẫn thứ cấp. Bất động sản công nghiệp cũng đang bước vào giai đoạn phục hồi nhờ chính sách khiểm soát dịch bệnh hiệu quả của cơ quan nhà nước và sự lắng nghe, tích cực thực hiện của cộng đồng. Có thể khẳng định bất động sản công nghiệp sẽ còn trở lại mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Nhận định thị trường bất động sản trong thời gian tới

Nhu cầu sẽ tăng cao sau hậu đại dịch

Nguồn cung tiếp tục khan hiếm là nổi lo cho ngành kinh doanh triệu đô, đa phần sẽ là phân khúc căn hộ chung cư cao cấp đến hạng sang tại 2 đô thị lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Giá trị sẽ tăng nhẹ trong giai đoạn nữa đầu 2021 và tăng đều trong giai đoạn tiếp theo.

Lãi suất ngân hàng xuống thấp đi kèm chính sách cho vay nới lỏng tạo đà cho thị trường bất động sản tăng trưởng mạnh mẽ trở lại

Nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài đang chuẩn bọ đổ bộ vào thị trường Việt Nam mở ra cơ hội lớn cũng đồng thời là thách thức không hề nhỏ cho thị trường.

Thời điểm này là thích hợp cho nhà đầu tư nhỏ lẻ tìm kiếm cơ hội tăng thu nhập tài chính

Quý anh chị khách hàng có nhu cầu đầu tư cần tư vấn hỗ trợ vui lòng liên hệ: 0944.145.122