bannhadat24h.com - Dù bạn là nhà đầu tư hay người mua ở cũng nên cẩn thận trước khi đưa ra các quyết định của mình. Bở lẽ, bất động sản là một tài sản lớn, nó có thể là cả gia tài của bạn, không xem lơ là hay xem qua loa để sau này tiền mất tật mang. Ngoài những yếu tố về vị trí, giá cả, pháp lý là điều đáng quan tâm nhất nếu không muốn tiền bay theo gió. Một số điểm lưu ý như sau:

Không mua bất động sản khi chưa biết pháp lý của nó

Đối với đất có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng, sổ đỏ)

pháp lý bất động sản

Hiện trạng thực tế có rất nhiều bất động sản trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung đang trong trình trạng pháp lý chưa rõ ràng như giấy tờ tay, công chứng vi bằng, thừa phát lại,... chưa chứng minh được nguồn gốc rõ ràng, điều này cực kỳ đáng chú ý, bới một khi giao dịch diễn ra sẽ tiềm ẩn rủi ro mất đất. Những loại đất chưa có chủ quyền được công nhận qua sổ hồng vẫn nằm trong diện "biên chế nhà nước", bị thu hồi bất cứ lúc nào. Đã có rất nhiều trường hợp than trời trách đất vì mua lầm đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. 

pháp lý bất động sản

Một trường hợp cũng khá phổ biến nữa đó là đất chưa phải là đất ở: vì nhiều lý do người bán chưa chuyển mục đích lên thổ cư trước khi giao dịch, tâm lý người mua ham rẻ mà quên mất đất mình mua không phải đất ở, tùy từng trường hợp và khu vực cũng như quy định của nhà nước về việc chuyển mục đích sử dung đất mà lên được thổ cư hay không, người mua cần hết sức lưu ý!

Nội dung của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất bao gồm những gì:

  • Họ và tên người chủ đất
  • Số thửa đất, số tờ bản đồ
  • Diện tích
  • Mục đích sử dụng đất
  • Loại hình đất
  • thời hạn sử dụng đất
  • địa chỉ đất
  • Sơ đồ đất (tọa độ thựa địa)

Đối với đất chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (giấy tay, công chứng vị bằng, thừa phát lại)

pháp lý bất động sản

Thường sẽ là đất thuộc loại đất khai phá lâu năm, đất chưa chứng minh được nguồn góc, hoặc đất nằm trong quy hoạch đồ án của nhà nước, đất cưỡng chế, đất đền bù giải phóng mặt bằng, đất công nghiệp không được phép chuyển đổi mục đích. nhà nước cho thuê đất có thu tiền sử dụng đất, đất công trình công cộng,...

Nếu là một người mới mua đất lần đầu, nên thận trọng, xem xét kỹ pháp lý của lô đất mà mình chon mua, tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

Nên tìm hiểu Luật đất đai hiện hành, hình thức giao dịch trên thị trường, hỏi cơ quan địa phương chủ quản, và thăm dò những người xung quanh vị trí đất mình mua, hoặc tìm đến các đơn vị giới thiệu uy tín và có thương hiệu trên thị trường để đảm bảo quyền lợi cho mình

pháp lý bất động sản

Chúc quý đọc giả có sự lựa chọn đúng đắn khi giao dịch trên thị trường bất động sản!