Trong năm 2018, Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho biết hơn 100.000 sản phẩm được tung ra thị trường với tỷ lệ đất nền ven biển chiếm hơn 35%, con số rất tốt cho loại hình đầu tư mới này. Tuy nhiên, bất động sản ven biển có thể sẽ là cái bẫy thị trường với người đầu tư khi làng sóng qua đi.

Tăng trưởng mất kiểm soát

Rất nhiều dự án thuộc địa phận các tỉnh duyên hải Miền Trung và các tỉnh giáp biển triển khai trong hơn 1 năm qua, nổi bật là các dự án liền kề biển như biệt thự nghĩ dưỡng, chung cư cao cấp và cả đất nền. Đáng chú ý là sự đầu tư mất kiểm soát và ồ ạt khiến không ít các chuyên gia lo ngại về vấn đề bong bóng bất động sản sẽ nổ.

bat dong san ven bien

Chào mời với giá trị thấp cùng diện tích lớn và an toàn, các nhà đầu tư không ngần ngại đổ tiền vào, cùng với sự ma mãnh của các tay môi giới chuyên nghiệp khiến không ít người đang ngậm đắng khi lỡ vun tiền đầu tư. Trên thực tế, việc đầu tư bất động sản ven biển chính là xu hướng rất tốt, nhưng đầu tư đúng cách và hiệu quả thì chưa thể xác định được, nhiều người đi mua bất động sản chỉ qua một lời mời chào hấp dẫn mà quên mất rằng liệu nó có phải là sự lựa chọn tối ưu cho mình ngay lúc này. Bất động sản ven biển nói riêng vẫn là một kênh đầu tư chất lượng nếu biết cách lựa chọn và quy hoạch đồng bộ. Rất nhiều dự án đang gây nhiễu loạn thị trường và chưa có cơ sở pháp lý rõ rang những vẫn được chào bán công khai.

Con sóng quá lớn

Đợt sóng lớn của bất động sản đổ bộ vào khoảng thời gian cuối năm 2017 đầu năm 2018, kéo dài đến nữa đầu năm 2019 và theo nhận định sẽ còn tiếp diễn thêm một khoảng thời gian nữa vì chưa có dấu hiệu dừng dại. Từ các ông chủ lớn đến các doanh nghiệp nhỏ đổ xô vào thị trường này do nguồn cung tại các thị trường truyền thống gần như cạn kiệt là nguyên nhân chính khiến con sóng trở nên vô cùng mạnh mẽ và dự dội hơn bao giờ hết.

bat dong san ven bien

Nhưng sẽ đến lức cân bằng thị trường và con sóng qua đi để lại là sự hoang tàn và kiệt quệ nơi người đầu tư, rất nhiều bài học đắt giá qua các đợt bong bóng trong quá khứ nhưng người mua vẫn chư thể rút ra kinh nghiệm cho mình bởi khoảng lợi nhuận trước mắt là quá lớn và người đi trước chính lf người hưởng lợi nhiều nhất. Nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, bất động sản ven biển có khả năng sinh lời cao với việc nền kinh tế phát triển kéo theo dịch vụ và hướng đến việc hưởng thụ chính là cơ sở để bất động sản ven biển chiếm ưu thế trong tương lai.

Đầu tư bất động sản ven biển cần cẩn trọng và tìm hiểu rõ rang mới mong mang lại lợi nhuận cao, nếu không suy sét rất dễ phải ngậm trái đắng, trên thị trường còn rất nhiều sản phẩ và loại hình khác nhau với mức lợi nhuận không thua kém gì, sóng lớn mấy rồi cũng sẽ qua chỉ còn lại là những con sóng nhỏ nhưng bền bỉ và an toàn hơn cho nhà đầu tư.