Câu hỏi đặt ra là lý do gì khiến giá nhà đất thực tế so với bảng giá công bố chênh lệch đến hang chục lần như vậy. Thật khó lý giải và cũng không ai muốn nhìn vào thưc tế của vấn đề, chủ yếu vẫn là thị trường đang chưa có dấu hiệu của bong bóng và vẫn đang kiểm soát được.

Người mua bán bất động sản có biết

Đa số người mua bán bất động sản không hề để ý giá thưc tế mà nhà nước quy định, thậm chí chỉ quan tâm giá bán thực tế trên thị trường, đơn cử như các tuyến đường trung tâm nội ô thành phố Hồ Chí Minh, giá cao nhất xét trên bảng giá chỉ khoảng 160 triệu/m2. Thế nhưng, thưc tế đơn giá thưc tế nằm ở mức 1 tỷ đồng/m2, Việt Nam được xếp trong top quốc gia mà giá trị bất động sản cao nhất nhì thế giới mặc dù vẫn là nước đang phát triển.

giá đất đường đồng khởi

Ở các cung đường trong 15 quận huyện thuộc địa bàn thành phố cũng có giá thực tế chênh lệch từ 4 đến 6 lần, khung giá đất hiện nay không bao giờ theo kịp được diễn biến giá thực tế trên thị trường, bởi lẽ từ khi lấy số liệu để xây dựng bảng giá đất cho đến khi ban hành, giá chuyển nhượng thực tế trên thị trường đã biến động rất nhiều. Tất nhiên là có cả yếu tố chủ quan, tức do những người làm công tác định giá chưa đủ năng lực và thiếu thực tế.

giá đất nguyễn thị minh khai

Dù năm nào cũng tiến hành khảo sát, xây dựng khung mới song bảng giá đất hàng năm của các địa phương ban hành luôn thấp hơn giá đất chuyển nhượng thực tế trên thị trường, chỉ bằng 30 - 60%.

Có nên điều chỉnh hệ số K?

Hệ số K chính là hệ số điều chỉnh giá đất xét trên tỷ lệ giữa giá nhà nước với giá thực tế giao dịch tại một thời điểm nhất định, việc điều chỉnh hệ số K có thực sự phù hợp và cân bằng hơn giữa giá thực tế và bảng giá nhà nước ban hành hay không vẫn chưa thế xác định.

hệ số điều chỉnh giá đất

Nhiều ý kiến đóng góp và đề xuất điều chỉnh hệ số K lên 2 con số sẽ vô tình tạo lên cơ bão giá nhà đất và nguy cơ dẫn đến bong bóng nổ nếu chủ quan duy ý chí.  Thực tế bảng giá đất như một tài liệu tham khảo chứ không mang yếu tố quyết định giá trị giao dịch thưc tế. Dựa vào nguồn cung và nhu cầu trên thị trường để giá tự điều chính và kiềm hãm ở mức chấp nhận được vẫn là cách thức đơn giản và hiệu quả nhất.

Việc điều chỉnh có khi chỉ mang lại thêm rắc rối và thay đổi phương cách giao dịch cũng như hạn chế sự phát triển của ngành được cho là tiềm nhất bậc nhất Việt Nam.