Rất nhiều dự án nhà liên kế trên thị trường hiện tại đang được chào bán rầm rộ, tỷ lệ giao dịch cao, chủ yếu nằm ở vùng ven thành phố. Nội thành cũng chỉ xuất hiện 1 vài dự án với giá cả trên trời khiến người mua ngán ngẫm, đa số người có nhu cầu mua ở chọn nhà dự án thay nhà lẻ bởi tính pháp lý đã minh bạch hơn, giá trị phù hợp với túi tiền, nhiều tiện ích và được sống trong những khu đô thị hiện đại.

Trước khi chọn mua nhà tại các dự án, người mua cần bổ sung cho mình một số kiến thức cần thiết để tránh rủi ro và an tâm hơn khi xuống tiền, bỏ qua một số điểm quan trọng bắt buộc khi mua bất động sản như vị trí, giá cả, còn một số điểm đáng lưu ý sau đây phần nào giúp người mua có được sự lựa chọn đúng đắn nhất.

dự án nhà liên kế

Phương thức thanh toán (PTTT)

Dự án nhà liên kế đa số sẽ chưa được hình thành và tiến độ công trình quyết định phương thức thanh toán của dự án, nhưng không vì thế mà các chủ đầu tư lại dễ dãi trong quá trình thanh toán, luôn có những quy định và ràng buộc khiến khách hàng chịu một phần bất lợi. Người mua có tiềm lực tài chính mạnh thì sẽ không có vấn đề gì, nhưng nếu tiềm lực tài chính yếu thì nên có những tính toán kỹ lưỡng để không phải vướn vào khó khăn khi chọn mua. Hầu hết các dự án nhà liên kế sẽ chọn hình thức thanh toán trước 30% đến 50%, số còn lại trả chậm trong 1 năm đến 2 năm, hình thức này nghĩ theo hướng tiêu cực thì là chiếm dụng vốn, còn tích cực thì là góp vốn. Tuyd theo cách nghĩ và mục đích mà người mua nhà có nhận định riêng cho mình. Nói chung, vẫn không nên quá dè chừng bởi các dự án trên thị trường hiện nay rất ổn hướng đến giải pháp có lợi nhất cho khách hàng như linh động về thời gian thanh toán, đưa ra nhiều hình thức khác nhau cho khách hàng lựa chọn.

phương thưc thanh toán nhà dự án

Pháp lý – tiến độ

Điều đáng ngại nhất khi mua nhà dự án chính là pháp lý của nó, hầu hết các dự án đều chưa có cơ sở pháp lý rõ ràng hoặc đang trong quá trình làm hồ sơ. Một dự án công khai mơ bán trên thị trường nếu tiến độ dự án hoàn thành trên 20% và phải có phê duyệt đồ án quy hoạch rõ ràng mới đúng theo quy định nhà nước. Quý khách hàng nên yêu cầu cung cấp pháp lý trước vì tình trạng bán dự án mà chưa có pháp lý hiên nay là rất nhiều.

Một số nhà đầu tư muốn đốt cháy giai đoạn hoặc thiếu hụt tài chính trong quá trình triển khai đã bán cho khách hàng nhằm thu hồi vốn cũng như xoay vòng vốn khi dự án mới chỉ nằm trên giấy, và khi trục trặc về pháp lý hay phát sinh thêm vấn đề dẫn đến chậm tiến độ hoặc không triển khai được, nói dễ hiểu hơn là dự án chết. Có thể thấy việc đảm bảo tiến độ dự án chứng minh tiềm lực tài chính đủ mạnh của chủ đầu tư, người mua có thể an tâm khi ra quyết định.

pháp lý dự án nhà liên kế

Không gian – tiện ích

Khác biệt lớn nhất giữa nhà lẻ và dự án nhà liên kế chính là các yếu tố tiện ích và không gian sống. Một môi trường sống khép kính, hiện đại, đường xá thông thoáng, an ninh và rất nhiều tiện ích ngay bên trong chính khu đô thị thu nhỏ chính là yếu tố mang tính chất thuyết phục nhất với người mua. Hơn hết, chính tiện ích dịch vụ cũng ảnh hưởng một phần đến giá cả. Trên thực tế, người mua muốn được hưởng thụ, mà nhà dự án chắc chắn sẽ đáp ứng được nhiều yêu cầu với một khách hàng như thế. Vì vậy, đừng quên quan tâm đến yếu tố chất lượng, tiện ích, dịch vụ khi mua nhà dự án.

tiện ích dự án nhà liên kế

Xu hướng thị trường

Với yêu cầu ngày càng cao của khách hàng, xu hướng bất động sản cũng thay đổi nhằm đáp ứng kịp thời. Và xu hướng hiện tại chính là nhà phố liên kế, biệt thự, villa. Đối với một số khách hàng có nhu cầu mua ở thì việc xu hướng có chuyển dịch ra sao cũng không ảnh hưởng nhiều, nhưng người mua đầu tư thì lại hoàn toàn khác, nên quan tâm tới sự chuyển dịch phân khúc và khu vực trước khi lựa chọn đầu tư. Văn hóa phương Đông cũng chính là nguyên nhân lớn giúp nhà phố, biệt thư hay villa luôn có được sự quan tâm nhất định và ít biến động nhất từ thị trường cũng như người mua. Nên việc chọn mua nhà dự án cũng là một quyết định sang suốt nếu phải chọn lựa giữa các phân khúc khác như chung cư hay đất.

xu hướng đầu tư nhà phố