Thông qua nghị định 25/2020/NĐ-CP sẽ là bước tiến lớn trong quá trình khởi tạo dự án, là căn cứ pháp lý quan trọng trong công tác giao nhận đất của nhà nước đối với các chủ đầu tư. Thời gian và những ưu điểm từ nghị định này góp phần không nhỏ để hình thành nên một thị trường bình ổn, giảm thiểu rủi ro, cũng cố niềm tin cho ngành bất động sản.

Tin vui cho doanh nghiệp hoạt động kinh doanh bất động sản

nghi dinh 25/2020/nđ-cp

Với việc ban hành nghị định 25, các nhà đầu tư, doanh nghiệp uy tín sẽ có cơ hội phát triển dự án bất động sản trong thời gian nhanh nhất, đảm bảo nguồn cung ra thị trường trong bối cảnh nhiều biến động về giá trị bất động sản như hiện nay. Bên cạnh đó, thúc đẩy hình thức đầu tư PPP phát triển, hướng đến sự hoàn thiện trong công tác triển khai, xây dựng, thanh tra kiểm tra, đảm bảo hệ thống được vận hành trơn tru, trách những sai phạm đáng tiết trong quá trình lập dự án.

Hình thức hợp tác công tư (PPP) là việc nhà nước và doang nghiệp cùng phối hợp thực hiện xây dựng hạ tầng, cung cấp dịch vụ công trên cở sở hợp đồng dự án nhầm kết hợp những điểm mạnh của cả hai khu vực này. Một hình thức còn khá mới mẻ ở Việt Nam nhưng đã quá quen thuộc trên thế giới. Được chia thành nhiều phương thức khác nhau mà phổ biến là 5 phương thức sau: Xây dựng – chuyển giao (BT); xây dựng – cho thuê – chuyển giao (BLT); xây dựng – vận hành chuyển giao (BOT); xây dựng – chuyển giao – vận hành (BTO); xây dựng – sở hửu – vận hành (BOO).

Đặc biệt, đối với các dự án đã hoàn thành thủ tục đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư nhưng chưa thể triển khai do chưa được Nhà nước giao đất/cho thuê đất trong thời gian qua, nay sẽ được tái khởi động, giảm thiểu thiệu hại kinh tế cho cả nhà đầu tư và xã hội.

Bước đẹm hoàn hảo cho sự phát triển ổn định của thị trường

Thông qua nghị định 25, nhiều nhà đầu tư chính thống không còn quá quan ngại với việc rắc rối trong công tác xin lập dự án vốn phải trãi qua nhiều quy trình hồ sơ không cần thiết. Dưới sự bảo trợ của nhà nước cùng hình thức đầu tư PPP sẽ đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án bên cạnh đảm bảo mặt pháp lý. Không còn quá lo lắng khi khách hàng đòi hỏi pháp lý dự án. Cũng cố thêm niềm tin, xây chắc lòng trung thành từ khách hàng, không còn kiểu đối phó hay rào trước đón sau như những dự án xưa cũ.

hinh thuc dau tu ppp

Nghị định 25 đã khắc phục được một trong những điểm nghẽn quan trọng được các địa phương và cộng đồng doanh nghiệp đề cập nhiều trong thời gian gần đây: đó là sự chồng chéo giữa Luật Đất đai và Luật Đấu thầu trong thủ tục giao đất/cho thuê đất cho nhà đầu tư trúng đấu thầu. Đây là nguyên nhân khiến thời gian qua, nhiều địa phương “không dám” giao dự án mới cho nhà đầu tư hoặc “không dám” giao đất cho nhà đầu tư đã trúng đấu thầu, dẫn tới hàng loạt dự án, nhất là các dự án bất động sản bị đình trệ. Thị trường bất động sản sẽ đi vào quỹ đạo và bình ổn hơn, tránh xa những tiêu cực và những rắc rối đi kèm, sự cạnh tranh không lành mạnh, sai phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý. Đánh bật những chủ đầu tư không chính thống, lợi dụng thị trường chiếm đoạt tài sản khách hàng.