Khép lại năm 2018 với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường nhà đất, tuy nhiên các hoạt động giao dịch vẫn còn mang nhiều tính cục bộ. Đầu năm với tin tức thành lập quận dựa trên các xã thị trấn ở 2 huyện Bình Chánh và HocMôn đã tạo nên cơn sốt đất tăng 79% so với đầu năm. Cuối năm với dự án Vincity và 2 dự án Bệnh viện Ung Bứu 2 cũng như bến xe miền Đông mới khiến nhà đất quận 9 đã sốt nay càng nóng sốt hơn bao giờ hết.

Đầu năm nóng sốt mua bán nhà đất Bình Chánh,  HocMôn

Đầu năm nóng sốt mua bán nhà đất Bình Chánh,  HocMôn

Ngay sau khi có thông tin về các huyện vùng ven TP.HCM như Bình Chánh, HocMôn, Nhà Bè có thể quy hoạch lên quận đã xuất hiện làn song đầu tư ồ ạt và đẩy giá nhà đất thược những khu vực này sốt nóng. Tuy nhiên, khảo sát thực tế chúng tôi thấy giá đất những khu này tăng nhưng chủ yếu là do yếu tố thị trường và nạn cò đất bơm thổi sang tay liên tục tạo hiện tượng, hạ tầng ở các khu vực này chưa tương xứng với các yêu cầu mà thành phố quy định về chuẩn để có thể thành lập quận.

Chúng tôi ghi nhận nhiều lô đất đã tăng giá cả tỷ đồng sau một năm. Đơn cử như đất ở Tân Túc, đầu năm 2018 có giá 1,5 tỷ đồng một nền 85 m2 thì nay đã lập mặt bằng giá mới 2,5 tỷ đồng một nền. Như tháng 2 năm nay, giá đất trung bình của huyện Bình Chánh là khoảng 28 triệu/ m2 thì nay tăng lên 36 triệu/m2, tăng đến 79% so với đầu năm.

Cuối năm, nóng sốt mua bán nhà đất Quận 9, Thủ Thiêm

Thị trường nhà đất quận 2 với đại án Thủ Thiêm đã tốn không biết bao nhiêu giấy mực, bao nhiêu sai phạm đã được đưa ra ánh sáng. Bà con ở Thủ Thiêm năm nay ăn Tết có một chút gì đó gọi là niềm vui cũng như tia hi vọng.

Nhưng có một luật bất thành văn, báo chí nói nơi đâu càng nhiều thì giá nơi đó càng tăng. Nhà đất quận 2 một lần nữa được thiết lập 1 mặt bằng giá mới như ở đảo Kim Cương, giá mỗi căn hộ đã lên tới 45 – 55 triệu đồng/m2, giá đất nền xây biệt thự là 160 – 320 triệu/m2. Cầu mới thông, dân cư chưa ở nhưng giá đã tăng và sốt sình sịt. Dự báo sang năm sẽ còn tăng và tiếp tục tăng, chưa có dấu hiệu chững lại tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Thị trường nhà đất quận 9 trong năm 2017 đã tăng chóng mặt thì năm nay càng tăng hơn. Bám vào tin tức cũng như thông tin về dự án VinCity giá đất tại khu vực quận 9 bất chấp mọi rào cản từ điện – đường – trường – trạm chưa có và chưa tương xứng đã tăng nhanh - tăng rất nhanh lên trên 100 triệu/m2.

 Cuối năm 2018, các hoạt động giao dịch tại quận 9 chỉ diễn ra trong và xung quanh dự án VinCity quận 9. Còn các dự án khác đều bị đứng và chững lại, khiến các nhà đầu tư nhỏ lẻ không nắm rõ thông tin về thị trường như chết đứng.

Cuối năm, nóng sốt mua bán nhà đất Quận 9, Thủ Thiêm

Đất Củ Chi bùng phát cục bộ

Sau thời gian nóng sốt, mua bán nhà đất Củ Chi đang bước sang giai đoạn thoái trào, giao dịch chậm và giá đất giảm sâu. Đó là những nhận định trong những ngày cuối năm tại thị trường nhà đất Củ Chi. Tại một văn phòng nhận ký gửi nhà đất ở thị trấn Củ Chi, nhân viên cho biết mỗi ngày đều có ít nhất 5 – 10 khách hàng liên hệ nhờ bán đất, nhưng đa phần là đất khu vực vùng ven.

Khu vực xã Bình Mỹ, tâm điểm giao dịch nhà đất Củ Chi từng là một địa chỉ không thể bỏ sót khi đầu tư ở Củ Chi, mỗi ngày người đến giao dịch đông như đi chợ giờ chỉ còn lác đác 1 –  2 giao dịch. Số lượng đất bán gấp để thoát hàng tại đây cũng chiếm khá nhiều.

Đất Củ Chi bùng phát cục bộ

HoREA đề xuất 3 giải pháp hạ nhiệt cơn sốt giá ảo

Thứ nhất, đề thị thành phố chỉ đạo các nhà đầu tư khẩn trương trình các dự án, các siêu dự án như “Đại lộ ven sông Sài Gòn”, “Thành phố mới Củ Chi”, “Thành Phố ven biển” v.v.v để được xét duyệt theo quy định và sớm công bố kết quả để người dân và các nhà đầu tư thứ cấp hiểu rõ thông tin, tránh bị giới đầu cơ cá mập cũng như cò đất lợi dụng thổi giá và đẩy giá ở các khu vực này.

Thứ hai, đề nghị thành phố sớm ban hành Quyết định về diện tích tối thiểu được tách thửa, tạo điều kiện cho các hộ gia đình đông người có nhu cầu tách thửa riêng. Nhưng cần có cơ chế quản lý để tránh trường hợp bị giới đầu cơ lợi dụng và tách thử phân lô bán nền tràn lan như hiện nay.

Thứ ba, đệ nghị thành phố chỉ đạo nghiên cứu cơ chế và quản lý hoạt động kinh doanh bất động sản của giới đầu nậu cò đất hiện nay. Nhiều trường hợp nấp bóng chủ đất, nấp bóng doanh nghiệp để kinh doanh bất động sản với nhiều thủ đoạn tinh vi để trốn thuế, né thuế.

Với những đề nghị trên, sớm mong thành phố sẽ giải quyết để giúp thị trường nhà đất sang năm 2019 ổn định và phát triển. Đem đến sự an tâm của người dân, của người đầu tư thứ cấp hơn.