UBND thành phố Hồ Chí Minh vừa yêu cầu các các quan chức năng liên quan rà soát, siết chặt lại quy hoạch vùng khu Đông, tránh tình trạng xây dựng tràn lang mất kiểm soát, làm ảnh hưởng kế hoạch phát triển đồng bộ của cả khu vực.

bất động sản khu đông

Tham vọng biến khu Đông thành hệ thống chuổi kinh tế

Khu Đông hiện tại bao gồm 3 quận được xếp vào hàng trung tâm của Thành Phố gồm Quận 9, Thủ Đức và Quận 2. Việc kết nối 3 quận thành hệ chuổi phát triển theo dạng công nghiệp hóa – hiện đại hóa, trở thành hạt nhân trong trong công cuộc cách mạng công nghiệp của thành phố. Quận 9 nơi tập trung các khu công nghiệp, công nghệ cao, quận 2 được ưu ái sẽ là trung tâm hành chính mới của Sài Gòn với hàng loạt các công trình nhà nước, cơ quan hành chính được xây dựng cùng với đó là khu dân cư mới, các khu đô thị mới. Thủ Đức là trung tâm của các trường đại họa danh tiếng và lâu đời của thành phố. Cùng với hệ thống hạ tầng được đầu tư bài bản và hiện đại, việc liên kế các quận trở nên chặt chẽ hơn cũng là ưu thế lớn giúp quá trình đô thị hóa được thúc đẩy nhanh hơn.

quy hoạch bất động sản khu đông

Quy hoạch tự phát và không có kế hoạch

Nắm được định hướng phát triển của Thành Phố, rất nhiều người đã lợi dụng điểm này để xây dựng, hình thành các khu dân cư tự phát, quy hoạch không đúng bài bản, khiến quỹ đất thu hẹp, hạ tầng thiếu đồng bộ, ảnh hưởng lớn đến phát triển của cả vùng. UBND Thành phố cần gấp rút rà soát kiểm tra, có biện phát xử lý nghiêm nếu không muốn sự việc đi mất kiểm soát. Trong tương lai gần sẽ không phê duyệt các dự án nhỏ lẻ, không chi tiết, ban hành các văn bản nghị định về việc sử dụng quỹ đất.

hạ tầng đồng bộ

Khu Tây hưởng lợi

Thị trường khu Đông tuy là tiềm năng hơn hẳn khu Tây nhưng nếu cứ phát triển theo hướng tự phát chắc chắn sẽ gây thiệt hại cho Thành Phố. Xét về tốc độ phát triển khu Tây rõ ràng chưa thể so sánh nhưng với sự đầu tư và quan tâm đúng mức của nhà nước, quy hoạch vùng luôn rõ ràng, quỹ đất tương đối nhiều là điểm mạnh không thể không nhắc đến.

giao thông khu tây sài gòn

Xét về giá trị, khu Tây đang là miếng bánh ngọt đối với nhà đầu tư bởi đang ở mức thấp, địa chất tốt, hệ thống giao thông hạ tầng đang phát triển mạnh, không có lý do gì thị trường bất động sản lại không phát triển, thậm chí còn có thể nhảy vọt về giá trị. Điển hình có thể kể đến như Quận 12 tỷ suất lợi nhật sau một năm đạt mốc trung bình 38%, mua bán nhà đất huyện Củ Chi có tỷ lệ giao dịch dẫn đầu cả nước trong quý III/2018 theo HoREA. Nhiều chuyên gia nhận định đất nền Củ Chi sẽ còn hút hàng và tăng mạnh trong ít nhất đến hết năm 2019.

hạ tầng giao thông khu Tây

Thực tế cho thấy nhà đất Khu Tây đang nóng lên từng ngày, khách hàng đầu tư có dấu hiệu chuyển dịch từ các khu vực khác sang cũng đang tăng, với đà phát triển này thị trường khu Tây sẽ nhanh chóng bắt kịp khu Đông trong thời gian tới. Hiển nhiên, nhà đầu tư luôn sẽ có quyết định sáng suốt nếu không muốn bị đào thải từ thị trường và sự phát triển không ngừng nghỉ của nó.

Xem thêm video về dự án Bella Vista tây bắc Củ Chi: 

(BTV : Khang Việt)