Với lợi thế liền kề TPHCM, tỉnh Long An được xem là địa phương nằm trong Vùng tam giác vàng, đón đầu xu thế giãn dân của TPHCM. Chính lợi thế này đã tạo ra cơn sốt đầu tư vào thị trường bất động sản (BĐS) Long An thời gian qua.

Khai thông hạ tầng giao thông

Thị trường BĐS Long An sôi động với hàng chục dự án được triển khai. Cụm từ “ký gửi nhà đất” xuất hiện với mật độ dày đặc, cảnh mua bán nhà đất nhộn nhịp tại khu vực giáp ranh TPHCM như các huyện Đức Hòa, Cần Giuộc, Bến Lức. Sự khởi sắc của thị trường bắt nguồn từ hệ thống hạ tầng ngày càng được đầu tư bài bản.

cơ sở hạ tầng phát triển

Cơ sở hạ tầng phát triển

Theo ông Phạm Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An, tỉnh đã đề ra Chương trình 09 để huy động mọi nguồn lực xây dựng hệ thống hạ tầng, trong đó hạ tầng giao thông được ưu tiên. Trong Chương trình 09 có 14 danh mục công trình giao thông, đến nay có 3 công trình hoàn thành, 7 công trình đang thi công, 4 công trình đang hoàn chỉnh hồ sơ để triển khai thi công trong thời gian tới. Hầu hết các công trình giao thông hiện nay đã kết nối liên hoàn, thống nhất, là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội trong tỉnh, nhất là phát triển trên lĩnh vực công nghiệp. Bên cạnh đó, Long An đã hoàn thành nhiều quy hoạch quan trọng cho giai đoạn đến năm 2020, tầm nhìn tới 2030, như quy hoạch tổng thể phát triển giao thông, quy hoạch hệ thống giao thông đường thủy, cảng thủy nội địa, quy hoạch điểm đấu nối các tuyến Quốc lộ N1, N2, 14C…

Trong quy hoạch này, xương sống mạng lưới đường bộ tỉnh Long An là tuyến cao tốc và 4 tuyến quốc lộ. Cụ thể, tuyến cao tốc TPHCM - Trung Lương đã đưa vào khai thác, Quốc lộ 1A hoàn thành đầu tư mở rộng, còn dự án Quốc lộ N2 đã hoàn thành xây dựng đoạn Đức Hòa - Mỹ An, tuyến Quốc lộ N1 đang trong giai đoạn thực hiện dự án đầu tư xây dựng.

Nhiều dự án đón đầu

Hạ tầng giao thông hoàn thiện đã giúp Long An đón nhận làn sóng đầu tư mạnh mẽ từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước như Tập đoàn Nam Long, Vingroup, Him Lam, Trần Anh Group,… Tại trung tâm TP Tân An, Công ty Cổ Phần Đầu Tư Bất Động Sản Trần Anh Group đang đầu tư phát triển nhà phố thương mại dự án KDC mới – khu hành chính phường 6, TP Tân An, Long An ( lavilla). Dự án Lavilla tọa lạc tại vị trí mặt tiền đường Hùng Vương, phường 6, TP Tân An (tỉnh Long An) kết nối thuận tiện với đầy đủ các tiện ích trung tâm, Lavilla là mắt xích liên kết giữa trung tâm hành chính, tài chính và hệ thống giáo dục, thương mại của đô thị. 

nhà đất tân an

Dự án mặt tiền đường Hùng vương, TP Tân An, đang triển khai.

Ông Huỳnh Anh Tú, Phó Tổng giám đốc phát triển CTCP Đầu tư và Kinh doanh nhà Phúc Vinh, cho rằng thị trường BĐS TPHCM đang khan hiếm nguồn cung cục bộ. Hơn nữa, vấn đề nan giải đối với các doanh nghiệp BĐS trên địa bàn TPHCM là thời gian tạo lập dự án khá dài, mất 3-5 năm để có được đất sạch, đầy đủ pháp lý, sẵn sàng đưa ra thị trường. Trong suốt chu kỳ chờ đợi dự án đủ điều kiện mở bán, doanh nghiệp chịu nhiều áp lực như mất chi phí cơ hội vì dòng vốn bị chôn trong dự án chưa thành phẩm. Trong khi đó, tỉnh Long An giải quyết vấn đề pháp lý dự án khá nhanh. Điều đó đã giúp thị trường BĐS Long An đón nhận dòng vốn đầu tư mạnh mẽ từ các ông lớn. Chẳng hạn như Vingroup đang xúc tiến đầu tư dự án khu phức hợp đô thị, kết hợp vui chơi giải trí khoảng 900ha tại xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa. Công ty Nam Long cũng triển khai dự án lớn hàng trăm ha.
Theo chuyên gia BĐS Trần Minh Cường, việc các ông lớn cùng lúc đổ bộ vào Long An sẽ tạo làn sóng mới đầu tư vào đây. BĐS Long An sẽ tạo ra nguồn cung lớn, nên nhu cầu sản phẩm sẽ thay đổi, giá sẽ tiếp tục tăng. Tại Đức Hòa, Trần Anh Group vừa mở bán Biệt Thự Phúc An City, khu mở rộng 52ha sau khi đã bàn giao nhà phố, căn hộ khu 48ha cho cư dân ( trên tổng 100ha).

biệt thự phúc an city

Biệt thự phúc an city

Giá vẫn hấp dẫn

Trong số các tỉnh lân cận TPHCM, Long An được đánh giá là thị trường mới hứa hẹn mang lại khả năng sinh lợi cao. Theo quy hoạch xây dựng vùng TPHCM đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2050, Long An sẽ trở thành vùng kinh tế động lực hàng đầu của cả nước. TP Tân An trở thành khu đô thị loại 2 trong tổ hợp phát triển này. Đây là cơ hội cho giới đầu tư BĐS, thị trường nhà đất Tân An phát triển. Hàng loạt khu đô thị mới tại TP Tân An được đầu tư bài bản, khép kín để đón đầu xu hướng phát triển. Hiện nay giá đất, chi phí xây dựng ở khu vực này còn rất rẻ, chỉ ở mức 15-18 triệu đồng/m2, hợp với túi tiền của nhà đầu tư và người dân trung tâm TP Tân An. Ông Lê Tiến Vũ, Phó Tổng giám đốc CTCP Địa ốc Cát Tường Group chia sẻ: "BĐS Long An đang có sự chuyển mình và phân hóa mạnh mẽ. Các dự án được gắn kết với hạ tầng, tiến độ dự án, tạo nên sức hấp dẫn của sản phẩm. Khách hàng cũng khắt khe trong việc quyết định mua sản phẩm, nên chủ đầu tư phải trau chuốt hơn. Các dự án có vị trí đẹp và không gian sống chất lượng, tiện ích toàn diện luôn trở thành tâm điểm của thị trường".

Các chuyên gia tin rằng, thị trường BĐS ở các khu vực giáp ranh TPHCM như Long An sẽ là điểm nóng đầu tư trong năm 2019. Dự án nhà phố thương mại,với mặt tiền đường Hùng Vương sẽ tạo nên bứt phá cho thị trường Tân An. Dự án còn liền kề TTTM Vincom Plaza, trụ sở UBND tỉnh, trường học, bệnh viện, đồng thời kết nối thuận lợi đến chợ phường 6, khu công nghệ cao và bến cảng... Đặc biệt, chủ đầu tư còn cam kết giao đất, sổ đỏ đúng thời hạn, nếu giao trễ người mua sẽ được đền bù 20% trên tổng số tiền đã đóng, đồng thời hỗ trợ người mua vay không lãi suất trong 12 tháng.