Năm 2019, thị trường bất động sản vùng ven trở nên nóng hơn bao giờ. Hàng loạt dự án của các chủ đầu tư lớn đang rục rịch triển khai. Các tỉnh giáp ranh đua nhau lên giá khiến người mua không khỏi lo âu và đổ tài chính săn mua cho bằng được. Một số nguyên nhân chính khiến bất động sản vùng ven trở nên đắt hàng do khu vực nội thành khan hàng, giá trị quá lớn, xu hướng đô thị xanh.

đầu tư nhà đất

Nhà đất nội ô "đói hàng"

Nhìn vào hiện trạng nhà đất tại các quận trung tâm của thành phố, khó có thể tìm được một dự án nhà ở đáp ứng được tiêu chuẩn cho một không gian sống tiện nghi và vừa túi tiền, có chăng chỉ là các khu căn hộ, giải pháp nhà ở tạm thời trong trung tâm. Các dự án hầu hết chưa có quy hoạch đồng bộ, đa số các giao dịch trên thị trường là nhà lẻ. Hơn hết vẫn là giá trị đã được đẩy lên con số hàng chục tỷ khiến người mua không đủ sức chi trả, bù lại thị trường cho thuê lại sôi động vì nhu cầu kinh doanh tăng cao.

đầu tư nhà đất

Tâm thế khách hàng đã thay đổi

Nhiều người chuyên đầu tư nhà đất đã có cái nhìn khách quan và trung thực hơn, hiểu được giá trị và tiềm năng của các dự án bất động sản vung ven và vùng giáp ranh, không còn tư duy lối mòn về đầu tư đất thành phố. Thay vì phải bỏ ra số tiền hàng chục tỷ đồng để sở hữu những bất động sản riêng lẻ mang tính chất lướt sống, người đầu tư vẫn có thể bỏ ra vài tỷ vẫn có khả năng lượt sống khi mua các dự án vùng giáp ranh. Tài chính không quá cao nhưng khả năng sinh lời cùng hạ tầng đông bộ, pháp lý rõ ràng là yếu tố chính quyết định sức mua của khách hàng. Tính thanh khoản là cái đáng chú ý nhất, không còn nổi lo chôn vốn hay chậm ra hàng như các năm trước, người đầu tư bất động sản ngoại thành nhìn nhận được tính thanh khoản tốt ở hiện tại và trong tương lai.

đầu tư nhà đất

Tỷ lệ người nước ngoài tìm mua nhà đất tăng nhanh

Tỷ lệ người Việt Kiều từ các nước có nhu cầu quay về quê hương sinh sống an hưởng tuổi già ngày một tăng cao, kinh tế hội nhập khiến người dân nhập cư tăng đột biến, tỷ lệ người nước ngoài nhập quốc tịch Việt Nam cũng đang ở mức cao. Vô hình dung đã góp phần kích cầu bất động sản trên thị trường, đặc biệt là tại Thành phố Hồ Chí Minh.

đầu tư nhà đất

 

Xu hướng đô thị xanh là ưu tiên hàng đầu

Việt Nam đang ngày một phát triển và được bạn bè quốc tế biết đến nhiều hơn, nhưng nhìn lại bộ mặt của đất nước hình chữ S vẫn còn rất khiêm tốn so với tầm vóc hiện tại, để thay đổi cần đầu tư mạnh về hạ tầng, quy hoạch, biến mình thành một đất nước văn minh, hiện đại. Quy hoạch các khu đô thị xanh, các dự án mang xu hướng hiện đại, tiện nghi là ưu tiên hàng đầu. Để phát triển được như thế chỉ có các dự án vùng ven có thể đáp ứng được, bởi các vùng trong tâm đã quá chật chội và ngột ngạt.

đầu tư nhà đất

Chưa thể nói gì nhiều về thị trường bất động sản vùng ven trong tương lai, nhưng với những gì đã và đang hiện hữu, người đầu tư có vẻ đang đi đúng hướng khi đổ tiền vào các dự án bất động sản ở khu vực giáp ranh.