Trong khi cả thế giới gồng mình chống dịch, nền kinh tế hầu hết các quốc gia đang lao dốc. Thị trường tỷ đô như bất động sản, chứng khoán, forex,… đang chao đảo vì đại dịch. Kinh tế Việt Nam tuy có tăng trưởng nhưng không đáng kể, xu hướng ngày càng giảm trong nữa sau của năm 2021.

Bất động sản đang chạm đáy

Không riêng thị trường bất động sản, các ngành sản xuất, thương mại, dịch vụ, bán lẻ đang lâm vào cảnh tiến thoái lưỡng nan. Thị trường quý III đang có tỷ lệ giao dịch chỉ bằng 1/3 so với quý 2. Dự kiến quý IV có thể hồi phục nhẹ nhưng vẫn còn rất khó khăn.

Khu vực Miền Nam chiều ảnh hưởng nặng nề nhất do đợt bùng phát đại dịch lần thứ 4, kéo dài từ cuối tháng 4 đến thời điểm hiện tại, thị trường gần như đóng băng khi chưa có dấu hiệu kiểm soát được dịch bệnh. Lượng khách hàng rời bỏ thị trường để tìm kiếm cơ hội mới trên nền tảng công nghệ như đầu tư chứng khoán, ngoại hối, các kênh đầu tư trú ẩn an toàn như vàng hay gửi tiết kiệm được nhà đầu tư ưu tiên ngay lúc này.

Tỷ lệ giao dịch trong tháng 8 theo thống kê đạt tỷ lệ 17% so với cùng kỳ, một phần lớn là ảnh hưởng từ đại dịch, một phần nằm trong tháng 7 âm lịch, ảnh hưởng đến tâm lý khách hàng, kéo thị trường lao dốc không phanh. Các đơn vị, doanh nghiệp ra sức khôi phục thị trường bằng nhiều hình thức như bán hàng online, tổ chức các buổi event livetreams trực tiếp, đưa ra các chương trình khuyến mãi cực kỳ hấp dẫn, hỗ trợ lãi suất tốt nhầm kêu gọi khách hàng quay lại thị trường. Thực tế cho thấy, nhà đầu tư vẫn chưa có động thái tích cực nào, đa số điều án binh bất động chờ đợi thị trường.

Giá trị bất động sản tăng mạnh giai đoạn đầu năm và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong nữa sau năm 2021, thời điểm đại dịch chưa bùng phát ở trong  nước. Mọi thứ trở nên đảo chiều khi đại dịch bùng phát, giá trị bất động sản đứng yên còn thị trường thì rơi vào ngõ cụt. Thị trường bất động sản chính thức chạm đáy.

Điểm sáng cho thị trường Bất Động Sản

Những dự án nằm ngổn ngang đang chờ ngày công bố, các dự án mới công bố chờ ngành hoàn thiện, các dự án đang nằm trên giấy đều gánh chịu chung một số phận. Từ căn hộ, đất nền, bất động sản công nghiệp, bất động sản nghỉ dưỡng, nhà phố shophouse bị ùn ứ. Chưa kể các sản phẩm từ các dự án cũ vẫn còn hàng tồn. Lượng cung trên thị trường đang phìn to vì sức mua đã giảm mạnh. Tất cả tạo nên bức tranh ảm đạm và đầy thách thức trong tương lai. Khác với giai đoạn khủng hoảng kinh tế, hay bông bóng bất động sản ở những thời kỳ trước, chủ yếu là ảnh hưởng từ chu kỳ, và có thể dự đoán thời gian phục hồi. Thị trường hiện tại chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nếu không kiểm soát được dịch, tình trạng này sẽ còn kéo dài mãi.

Điểm sáng duy nhất của thị trường hiện tại chính là phân khúc bất động sản Nông nghiệp, tuy đã xuất hiện khái niệm từ rất lâu, nhưng phân khúc này chỉ mới phát triễn mạnh mẽ trong vài năm gần đây. Bất động sản nông nghiệp đơn giản là giao dịch đất nông nghiệp với diện tích lớn so với các phân khúc khác, thông thường từ 1000m2 trở lên. Nở rộ ở các khu vực có mật độ dân số thưa, đất đai mùa mỡ, trù phú. Các tỉnh như Bình Phước, Lâm Đồng, Bình Thuận, Khánh Hòa, Long An, Tiền Giang. Thị trường phát triển ban đàu không nhằm mục đích đầu cơ hay đầu tư như các phân khúc khác. Chủ yếu do nhu cầu sở thích của một bộ phận nhỏ khách hàng. Tiềm năng của phân khúc nhanh chóng lan rộng bởi yếu tố pháp lý, thời gian giao dịch, và yêu cầu không quá khắc khe của khách hàng. Phân khúc bất động sản nông nghiệp nhanh chóng hội nhập và phát triển khi nhu cầu sống xanh, hưởng thụ ngày càng trở thành xu hướng. Đối tượng khách hàng cũng thuộc tầng lớp giàu có với mong muốn sở hữu không gian riêng, tự do canh tác, tận hưởng cuộc sống an yên.

Trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát, nhu cầu càng tăng cao cũng là nguyên nhân giúp phân khúc này phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Chắc chắn, trong tương lai, phân khúc bất động sản nông nghiệp sẽ được nhiều đơn vị doanh nghiệp hướng đến, và là phân khúc chiếm lĩnh thị trường khi các loại hình khác đang bế tắc.