Bước vào những ngày đầu của quý II/2019, thị trường bất động sản Tp.HCM và các tỉnh vệ tinh vẫn đang rất mơ hồ. Giá khu vực nội thành đang có xu hướng chậm tăng, thậm chí là chững lại so với quý I/2019. Bất động sản vùng ven vẫn là điểm sáng khi lượng giao dịch tăng mạnh trong quý I và chưa có dấu hiệu nào cho thấy sự giảm nhiệt. 

Thực tế có rất nhiều dự án đã và đang triển khai tại thị trường vùng ven thành phố Hồ Chí Minh, hầu hết các dự án có quy mô từ vài hecta đến vài chục hecta, những dự án này chú trọng mảng xanh, công viên, tiện ích, dịch vụ mang lại cảm giác thoải mái và an cư tốt nhất cho khách hàng. Người mua đầu tư cũng an tâm và dễ dàng thu hồi vốn. Một phần lý do khiến bất động sản vùng ven đang ngày được nhiều người ưu chuộng và tin tưởng mua. 

thị trường bất động sản

Tp.HCM lao cao tiềm nguồn cung

Sản phẩm khan hiếm trong khi nhu cầu tăng cao do dân số và điều kiện sống ngày càng được ưu tiên. Hồ Chí Minh là một trong số ít thành phố có tỷ lệ dân nhập cư cao nhất Đông Nam Á thậm chí là Châu Á và thế giới, đủ để thấy sức hút từ kinh tế khiến một lượng lớn dân nhập cư hàng năm đổ về gay nên tình trạng cung cầu khặm khiển như hiện nay. Khéo theo rất nhiều hệ quả khó lường từ môi trường, cư trú, tệ nạn, giao thông, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển và nâng tầm đô thị trong tương lai. 

thị trường bất động sản 2019

Bức tranh quy hoạch

Xét đến quy hoạch người dân ngao ngán không chỉ của nhà nước mà các doanh nghiệp tư nhân kèm theo nhiều sai phạm và trì trệ. Trên địa bàn thành phố có hàng loạt dự án treo từ vài năm đến hàng chục năm rồi cuối cùng phải dỡ quy hoạch. Cũng có rất nhiều dự án phá hỏng kết cấu khu đô thị khiến người dân bức xúc. Chung quy lại, sự động bộ trong quy hoạch là chưa có và thiếu đi tính minh bạch trong quá trình thực thi. Việc quy hoạch tràn lan đã gay rất nhiều khó khăn và tiềm ẩn cơ hội cho nhà đầu cơ, gây sốt ảo và một số vấn đề khác bất lợi cho người mua thực, một vấn đề luôn tồn đọng trong thời gian dài từ lúc hình thành và phát triển như ngày nay. Cần có sự nhất quán và thiết thực hơn trong việc xét quy hoạch cũng như thực hiện nó, đem lại sự an tâm cho nhân dân và sự phát triển bền vững của đất nước. Đất đai luôn là tài sản quốc gia, đừng để việc sử dụng bừa bãi và không đúng cách ảnh hưởng đến cả nền kinh tế một đất nước. 

thị trường bất động sản 2019

Vùng ven làm tốt giá trị của mình

Các khu đô thị vệ tinh, các dự án vùng giáp ranh đang được đầu tư bài bản và chỉnh chu hơn rất nhiều nhờ rút được bài học quý giá từ thành phố Hồ Chí Minh. Hầu hết các dự án vùng ven được quy hoạch và đông bộ rõ ràng, chú trọng không gian sống, tiện ích và hiện đại. Những khu đô thị văn minh, những dãy nhà đẹp lộng lẫy hình thành đang thu hút cư dân và tạo tiền đề cho kinh tế vùng địa lý phát triển mạnh mẽ hơn. Giao thông là nút thắt quan trọng, khi giao thông được chú trọng, sức hút từ các dự án vùng ven sẽ là rất lớn, giá trị tăng nhanh và dân cư dần được hình thành. 

quy hoạch dự án vùng ven

Việc sở hữu một bất động sản ngoại ô là cực kỳ dễ dàng, nguồn cung đang cực kỳ dồi dào và giá còn đang ở mức tốt. Nếu còn bâng khuân thì sẽ là sự hối tiếc trong tương lai khi mọi thứ đã đâu vào đấy.  Đừng ngại rủi ro mà đánh mất cơ hội đầu tư với giá trị thấp và tương lai rộng mở, đầu tư bất động sản vùng ven chưa bao giờ là dễ nếu cứ mãi ngóng đợi và giữ quan niệm "mua đất quê".