Chính phủ yêu cầu Tỉnh Đông Nai phối hợp với các cơ quan ban ngành và Tp.HCM lê kế hoạch triển khai xây dựng Cầu Cát Lái cũng như đảm bảo quy trình thực hiện các hạn mức công trình, hình thức đầu tư. Dự kiến cầu Cát Lái sẽ được khởi công trong năm 2020.

khởi công cầu cát lái

Hình thức đầu tư xây cầu Cát Lái

Do dự án có tổng mức đầu tư lớn, ban ngành liên quan kiến nghị Chính phủ chia làm 3 phần để thực hiện. Thành phố Hồ Chí Minh đảm nhận phần đường dẫn từ quận 2 với tổng chiều dài dự kiến khoảng 650 mét, hình thức đầu tư là xây dựng và chuyển giao (BT). Bao gồm 12 làn xe, hành lan bộ môi bên 1,5 mét. Kinh phí đường dẫn hướng quận 2 sẽ do Tp.HCM tự huy động dưới sự dám sát của chính phủ.

Phần thân cầu và đường dẫn cánh Nhơn Trạch tỉnh Đồng Nai hoàn toàn phụ trách. Chính phủ khuyến nghị sử dụng quỹ đất của Tỉnh kêu gọi hình thức đầu BOT kết hợp BT nhằm đảm bảo tính khả thi của dự án.

cầu cát lái

Lợi bắt cập hại

Nếu dự án được triển khai nhanh chóng, sẽ là bước ngoặc lớn giúp Đồng Nai nói riêng và các vùng liên quan như Tp.HCM, Bà Rịa, giải phóng áp lực giao thông trong mấy năm gần đây. Khi cầu Cát Lái hình thành sẽ giúp kinh tế và đời sống được nâng cao đáng kể, người dân nơi đây cũng không phải lụy phà như tình cảnh hiện nay.

Hơn hết, địa bàn Huyện Nhơn Trạch khi được thông thương với Trung tâm Hành Chính Mới của thành phố Hồ Chí Minh cũng sẽ được hưởng lợi rất nhiều về kinh tế và giao thương. Chưa kể, khi thông cầu sẽ giảm tải áp lực từ các tuyến giao thống chính thông qua địa bàn tỉnh Đồng Nai như Quốc Lộ 1A, Ql 51, Ql 55,…

Trong tương lai, Nhơn Trạch sẽ là một thành phố ngoại ô đáng sống, điểm thu hút đầu tư bất động sản, mở ra cơ hội phát triển cho một thành phố thông minh, xanh, sạch, đẹp. Không quá khi nói Nhơn Trạch là Quận 2 mở rộng. Đầu tư xây dựng Cầu Cát Lái là trong thời gian sớm nhất có thể chính là yêu cầu hàng đầu để phát triển vùng kinh tế.

Theo quan điểm của người dân sống trên địa bàn Huyện Nhơn Trạch, việc xây dựng cầu là mơ ước của cư dân trong nhiều năm qua, rất nhiều người dân sẳn sàn hiến đất để thực hiện dự án nhầm phát triển đời sống kinh tế của họ cũng như của Huyện Nhơn Trạch nói chung. Tin chắc khi dự án triển khai thực hiện sẽ vô cùng thuận lợi và nhanh chóng trong khâu giải phóng mặt bằng nhờ sự đồng thuận và ủng hộ từ người dân. Trước hết cần thống nhất và đề ra kế hạch cụ thể cũng như công bố thời gian chính xác để người dân an tâm.