Nhìn vào giá trị bất động sản ở thời điểm hiện tại, không ít những nhận định trái chiều về đường hướng của bất động sản trong tương lai. Một đại bộ phận người đầu tư vẫn kỳ vọng sự khôi phục mạnh mẽ sau đại dịch và sự chững lại của bất động sản trong thời gian qua. Nhưng có một sự thật là giá trị bất động vẫn tiếp tục tăng dù ít dù nhiều qua các giai đoạn từ lịch sử đến hiện tại.

Tương lai mịt mù cho người mua ở

Xét trên nền kinh tế vĩ mô, nhu cầu nhà ở luôn ở mức cao, đặc biệt tại các thị trường sôi động như thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Theo Hiệp hội Bất động sản TPHCM cho rằng, có nhiều yếu tố khiến thị trường bất động sản TPHCM năm 2021 và các năm tiếp theo phục hồi, tăng trưởng. Trong đó, dân số và nhu cầu nhà ở tăng nhanh được cho là sẽ khiến thị trường giữ nhiệt trong thời gian tới. Cụ thể, tính cả lượng dân nhập cư, người nước ngoài và dân địa phương, thành phố Hồ Chí Minh có hơn 13 triệu dân, nhưng tỷ lệ nhà ở theo Bộ Xây Dựng chỉ đạt 10% so với dân số, bao gồm nhà riêng lẻ, căn hộ chung cư và các loại hình bán kiên cố. Nếu GDP là thước đo cho sự phát triển của nền kinh tế quốc gia (GDP bình quân đầu người của Việt Nam 2020 khoảng 2.500 USD), trong khi giá nhà đất giao động trung bình ở các thành phố lớn như Hồ Chí Minh hiện tại tối thiểu từ 40 triệu/m2 cho loại hình chung cư bình dân. Muốn sở hữu một căn hộ 50m2 vùng ven Sài Gòn người dân cần mất khoảng 30 năm thu nhập ròng xét trên GDP bình quân đầu người.

GDP 2011 - 2020

Ngành bất động sản Việt Nam sẽ đi theo lối mòn của các nền kinh tế phát triển

Dẫn chứng cụ thể, theo nguồn tin từ các tờ báo chính thống từ Hong Kong, nền kinh tế tự trị phát triển nhất Châu  Á. Diện tích các căn hộ ngày càng nhỏ, trong  số 5.400 căn hộ mới do Sun Hung Kai xây dựng, có hai căn chỉ rộng 8,2 mét vuông. Hơn 200 căn chỉ vừa bằng kích thước của một chỗ đậu xe là 12,1 mét vuông. Phần còn lại có diện tích 26,3 mét vuông. Nguyên nhân là giá nhà leo thang, trong khi nhu cầu tăng cao buộc các nhà kinh doanh phải tìm ra giải pháp cung ứng hợp lý để duy trì phát triển. Sự mất kiểm soát đối với ngàng bất động sản, nói đúng hơn là giá trị tăng phi mã khiến chính quyền không thể can thiệp kịp thời, dẫn đến tình trạng như hiện nay.

căn hộ 6m2

Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ, đứng top 20 thế giới có nền kinh tế phát triển ổn định nhất trong thập kỷ qua. Điều này cũng không thể giúp người dân có nhiều cơ hội để sở hữu nhà cũng như giúp chính phủ kiểm soát hết được sự mất cân đối của ngành kinh doanh triệu đô này.

Một điểm dễ thấy nhất chính là vài năm trở lại đây, căn hộ diện tích nhỏ xuất hiện ngày càng nhiều. Tỷ lệ giao dịch ở loại hình này tăng mạnh qua các năm. Đủ nhận thấy bất động sản Việt Nam có thể sẽ đi theo lối mòn của Hong Kong trong tương lai. 

Huỳnh Zen